รวมที่เที่ยวเขาใหญ่ ตามเก็บให้ครบทั้ง 4 จังหวัด!
  1. รวมที่เที่ยวเขาใหญ่ ตามเก็บให้ครบทั้ง 4 จังหวัด!

รวมที่เที่ยวเขาใหญ่ ตามเก็บให้ครบทั้ง 4 จังหวัด!

ไปเขาใหญ่เที่ยวไหนดี? แนะนำ เที่ยวเขาใหญ่แบบครบทั้ง 4 จังหวัด ตั้งแต่สระบุรี นครนายก นครราชสีมา และปราจีนบุรี บอกเลยว่ามีครบทั้งธรรมชาติและมุมถ่ายรูปแจ่ม ๆ
19 ก.ย. 2019 · โดย

วันหยุดหรือวันว่างไม่อยากอยู่บ้านเฉย ๆ แนะนำเลยเก็บกระเป๋าด่วน จะชวนไปเที่ยวตามรอย Wongnai Travel กับลายแทง วมที่เที่ยวเขาใหญ่ ตามเก็บให้ครบทั้ง 4 จังหวัด!  เพราะอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือ "เขาใหญ่" เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย มีพื้นที่ครอบคลุม 11 อำเภอของ 4 จังหวัด คือ สระบุรี นครนายก นครราชสีมา และปราจีนบุรี 

ซึ่งหากใครอยากเที่ยวเขาใหญ่ให้ครบทุกเส้นทางทั้ง 4 จังหวัด คิดว่าคงต้องใช้เวลาพอสมควร ส่วนใครใจไม่กล้าที่จะขอลาพักร้อนกันยาว ๆ เพราะกลัวโต๊ะทำงานจะมีเจ้าของใหม่ แนะนำให้ค่อย ๆ เที่ยวแบบวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรืออันไหนใกล้หน่อยก็เที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ เก็บสะสมไปเรื่อย ๆ ให้ครบทั้ง 4 จังหวัดก็ดูเป็นไอเดียที่น่าสนใจเลยทีเดียว

เส้นทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เที่ยวเขาใหญ่ในโซนสระบุรี

“สระบุรี” ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งมีพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ครอบคลุมมาถึงอำเภอมวกเหล็กและอำเภอแก่งคอย โดยการเที่ยวสระบุรีส่วนใหญ่จะนิยมเที่ยวกันช่วงเวลาสั้น ๆ แบบ 2 วัน 1 คืน ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือแบบไปเช้าเย็นกลับ แต่จริง ๆ แล้วหากใครที่มีเวลาเยอะหรือลางานได้ แนะนำให้วางแผนเที่ยวสระบุรีแล้วค่อยปิดท้ายด้วยการเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่จังหวัดนครราชสีมา ก็จะได้เต็มอิ่มกับธรรมชาติกันมากยิ่งขึ้น

การเดินทางกรุงเทพฯ-สระบุรี
รถส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ผ่านอำเภอวังน้อย อำเภอหนองแค ตำบลหินกอง ถึงสี่แยก สะพานต่างระดับสระบุรี ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ตรงไปจนถึงตัวเมืองสระบุรี ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง

รถโดยสารประจำทาง ขึ้นรถตู้กรุงเทพฯ-สระบุรี ได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต โดยรถตู้จะออกทุกครึ่งชั่วโมงตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น. ค่าโดยสารประมาณคนละ 120 บาท ซึ่งหากใครไม่มั่นใจว่ารถตู้จะจอดแวะตรงจุดที่อยากลงหรือเปล่า ก็สามารถสอบถามกับทางพนักงานได้เลย นอกจากนี้ยังเลือกใช้บริการรถทัวร์ปรับอากาศกรุงเทพฯ-สระบุรี ก็ได้ โดยสามารถขึ้นได้ที่สถานีขนส่งหมอชิตเช่นกัน

รถไฟ สัมผัสความชิลไม่ซ้ำใคร ลองแบกเป้ขึ้นรถไฟไปเที่ยวสระบุรีกันดีกว่า โดยนั่งรถไฟมาลงที่สถานีชุมทางแก่งคอย หรือมวกเหล็กก็ได้ ซึ่งใครที่เลือกลงสถานีมวกเหล็กก็อย่าลืมวางแผนกันดี ๆ เพราะมีเที่ยวรถไฟที่จอดแวะน้อยกว่าสถานีชุมทางแก่งคอย แต่มีข้อดีตรงที่สถานีมวกเหล็กจะอยู่ไม่ไกลจากที่เที่ยวสระบุรี เอาเป็นว่าใครที่เลือกเดินทางเที่ยวสระบุรีด้วยรถไฟก็จองตั๋วรถไฟออนไลน์กันไว้ล่วงหน้าได้เลย

สำหรับใครที่ไม่ได้ขับรถส่วนตัวเมื่อมาถึงสระบุรีสามารถเลือกใช้บริการรถสองแถว ที่วิ่งจากสถานีขนส่งไปยังที่ต่างๆ ในตัวเมือง ซึ่งสามารถเหมาเที่ยวทั้งในเมืองและต่างอำเภอได้ โดยคิดราคาวันละ 1,000-2,000 บาท ขึ้นอยู่กับการต่อรอง แต่หากไปกันหลาย ๆ คนหารเฉลี่ยกันก็ถือว่าโอเค

แผนที่เที่ยวเขาใหญ่โซนสระบุรี

ที่เที่ยวเขาใหญ่ในโซนสระบุรี
เที่ยวเขาใหญ่ในโซนสระบุรีมีที่ไหนน่าโดนบ้าง? แนะนำเลย สวนบิ๊กเต้ ที่เที่ยวสระบุรีเชิงเกษตรกับสวนดอกเบญจมาศหลากหลายสายพันธ์ุที่ออกดอกบานสะพรั่งบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ไม่ว่าจะหันมองหรือถ่ายรูปมุมไหนก็เพลิดเพลินไปหมดทุกมุม แนะนำสำหรับสาว ๆ คนไหนอยากถ่ายรูปสวยไว้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ Facebook และ IG ต้องไปเที่ยวสระบุรี ต้องแวะที่นี่ให้ได้

ถ่ายรูปสวย ๆ ที่สวนบิ๊กเต้
ดอกเบญจมาศ ที่สวนบิ๊กเต้

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ที่เที่ยวสระบุรีมีพื้นที่ติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหมาะสำหรับคนไม่ชอบความวุ่นวาย อยากมาพักกาย พักใจ สัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมมาตั้งแคมป์พักค้างคืนกันริมอ่างเก็บน้ำ รวมถึงเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมความสวยงามเห็ดแชมเปญสีส้มรูปร่างคล้ายแก้วแชมเปญ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์เด็ดของที่นี่

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมมาตั้งแคมป์พักค้างคืนกันริมอ่างเก็บน้ำ
เห็ดแชมเปญ

สายกิจกรรมอยากปลุกความสนุกสุดมันส์ต้องไป ไร่กุสุมา ที่มีกิจกรรมผจญภัยให้เลือกทำมากมาย เช่น ล่องแก่ง, ขับ ATV, ยิงธนู, Paint Balls, กิจกรรม 7 ฐานที่เน้นการทรงตัวบนที่สูง และพลาดไม่ได้เลยคือ Speed Flying การโหน Zipline บนสายเคเบิลที่ความสูงระดับตึกสามชั้น รับรองกรี๊ดลั่นแน่นอน

กิจกรรมผจญภัยที่ไร่กุสุมา

มาพักผ่อนดับร้อนเติมความสดชื่นกับธารน้ำเย็น ๆ ที่ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ที่เที่ยวสระบุรียอดนิยม เหมาะสำหรับชวนครอบครัวมานั่งปิกนิกรับลม แล้วลงเล่นน้ำ ส่วนใครชอบถ่ายรูป ก็อย่าลืมเตรียมชุดมาให้พร้อม เพราะมีมุมสวย ๆ ให้เลือกถ่ายรูปกันเพียบเลยทีเดียว

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จะนั่งเล่น หรือลงเล่นน้ำ ก็ฟินได้ไม่ต่างกัน

แวะไปชิมองุ่นสด ๆ กันต่อที่ ไร่องุ่นภูนวพันธุ์ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรผสมผสาน บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ซึ่งมีทั้งแปลงองุ่นดำไร้เมล็ดให้ได้เดินเที่ยวชมกันอย่างใกล้ชิด แปลงผักที่ปลูกด้วยวิธีไฮโดรโพนิกส์ ซึ่งใครติดใจก็สามารถซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน แล้วไปเดินชมแปลงปลูกลูกหม่อนกันต่อที่ ฟาร์มสายทอง ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ที่เปิดให้เข้ามาเยี่ยมชมและเลือกเก็บลูกหม่อนสด ๆ รวมถึงเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ไวน์ แยม และน้ำลูกหม่อน ซึ่งหากใครยังเที่ยวไม่จุใจ จัดไปเลยกับ 25 ที่เที่ยวสระบุรี เที่ยวง่ายใกล้กรุงฯ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน และ วันเดียวได้ครบ! น้ำตก ถ้ำ ฟาร์ม ที่เที่ยวสระบุรี - มวกเหล็ก

แปลงองุ่นที่ให้เดินเที่ยวชมกันอย่างใกล้ชิด
แปลงผักที่ปลูกด้วยวิธีไฮโดรโพนิกส์
ลูกหม่อนสด ๆ
ฟาร์มสายทองเปิดให้เข้ามาเยี่ยมชมและเลือกเก็บลูกหม่อน

เที่ยวเขาใหญ่ในโซนนครนายก

"นครนายก" มีพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ครอบคลุมในอำเภอปากพลี อำเภอบ้านนา อำเภอเมือง ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก เหมาะเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือถ้าใครไม่รีบร้อนมีเวลาเยอะหน่อยก็อยากแนะนำให้แวะพักค้างสักคืนสองคืนแล้วค่อยไปเดินทางเที่ยวต่อในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็ได้

การเดินทางกรุงเทพฯ-นครนายก
รถส่วนตัว สามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 305 ถนนเลียบคลองรังสิต–นครนายก ผ่านอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี อำเภอองครักษ์ อำเภอบ้านนา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก หรือใช้ทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวขวาที่แยกหินกองไปตามถนนสุวรรณศร (ทางหลวงหมายเลข 33) จนถึงนครนายก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

รถโดยสารประจำทาง ขึ้นรถตู้และรถทัวร์ปรับอากาศได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต ซึ่งมีรถให้บริการวันละหลายเที่ยวและจุดจอดที่นครนายกในหลายเส้นทาง

แผนที่เที่ยวเขาใหญ่โซนนครนายก

ที่เที่ยวเขาใหญ่ในโซนนครนายก
ไปเที่ยวนครนายกชมความสวยงามและอลังการของสายน้ำที่ตกจากหน้าผาถึง 9 ชั้นที่ น้ำตกสาริกาโดยแต่ละชั้นก็มีแอ่งน้ำที่สามารถลงเล่นได้ ส่วนใครแรงขายังไหว แรงใจยังสู้ ก็สามารถเดินเที่ยวในเส้นทางชมธรรมชาติ ขึ้นไปยังน้ำตกชั้นบนสุด ส่วนใครไม่ถนัดเดิน บริเวณด้านล่าง มีร้านค้า ร้านอาหาร ให้นั่งพักกันได้

น้ำตกสาริกา
บรรยากาศคนเล่นน้ำที่น้ำตกสาริกา

หรือเลือกไปตื่นตากับธารน้ำตกสุดอลังการที่ น้ำตกเหวนรก น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สำหรับการเที่ยวน้ำตกเหวนรกเนื่องจากไม่สามารถลงเล่นน้ำได้จึงเหมาะกับการเดินศึกษาธรรมชาติเพื่อชมพืชพันธุ์และนกนานาชนิด

น้ำตกเหวนรก น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
เส้นทางไปน้ำตกเหวนรก

สายลุยชอบผจญภัยจะเที่ยวนครนายกให้สนุกมันต้องเปียกน้ำกับกิจกรรมล่องแก่งที่ แก่งสามชั้น ในระดับความมันส์ที่ปลุกอะดรีนาลีนให้พลุ่งพล่าน เพราะด้วยลักษณะของแก่งที่ลาดเอียงเป็นขั้นบันได บวกกับกระแสน้ำที่ไหลแรงกระทบกับโขดหินเกิดเป็นคลื่นสูงซัดเข้าหาตัวเรือ จึงเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของนักล่องแก่ง ส่วนใครไม่อยากเปียกน้ำก็สามารถนั่งเล่นรับลม เอาเท้าแช่น้ำบริเวณริมตลิ่งก็สดชื่นได้ไม่แพ้กัน

ล่องแก่งที่แก่งสามชั้น

เหนื่อยนักขอพักหน่อยกับ สะพานทุ่งนามุ้ย ที่เที่ยวนครนายกให้ทุกคนได้เดินชมทุ่งนาไปบนสะพานไม้ที่ยาวประมาณ 150 เมตร ซึ่งในบางฤดูกาลก็จะได้เห็นทุ่งนาเขียวขจีรอการเก็บเกี่ยว หรือ ถ้าไปตรงกับช่วงที่ชาวบ้านเริ่มดำนา ปลูกข้าว ก็สามารถสนุกและเรียนรู้เกี่ยวกับการทำนาได้อีกด้วย จากสะพานทุ่งนามุ้ยถัดมาอีกประมาณ 50 เมตร สามารถแวะเที่ยวกันได้ต่อที่ วังยาวดาวกระจาย อีกหนึ่งที่เที่ยวนครนายก เหมาะสำหรับมาแวะเช็กอินถ่ายรูปสวย ๆ กลางทุ่งดอกดาวกระจายที่กำลังออกบานสะพรั่งเหลืองอร่าม 

บรรยากาศทุ่งนา ที่สะพานทุ่งนามุ้ย
ทุ่งดอกดาวกระจาย ที่วังยาวดาวกระจาย

เที่ยวนครนายกแล้วไม่ได้แวะไปเดินเล่นชมวิวกันที่ เขื่อนขุนด่านปราการชล ก็เหมือนมาไม่ถึงนครนายกแน่ ๆ แต่ถ้าอยากได้อะไรพิเศษ ๆ กว่าทุกครั้ง แนะนำให้ลองล่องเรือไปเที่ยวชมธรรมชาติเหนือเขื่อน ค่าเรือไป-กลับตกอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท สามารถนั่งได้ 5 คน รับรองจะได้ชมวิวที่คุ้มค่า เกินราคาค่าเรือแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทุ่งหญ้า และธารน้ำตกที่อยู่เหนือเขื่อน กับมุมถ่ายรูปสวย ๆ สุดแปลกตา

ธารน้ำตกเหนือเขื่อนขุนด่านปราการชล

ส่วนใครยังอยากเที่ยวนครนายกต่ออนุญาตให้ก๊อปลายแทงนี้ได้เลย หนีกรุงบำรุงปอด! ลุยที่เที่ยวเขาใหญ่-ที่เที่ยวนครนายก ใกล้ชิดธรรมชาติ! และ 20 ที่เที่ยวนครนายก เที่ยวง่าย ไม่มีรถก็ไปได้ ใกล้ชิดธรรมชาติ

เที่ยวเขาใหญ่ในโซนนครราชสีมา

"นครราชสีมา" ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่อยากพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ ยิ่งหากพูดถึงการเที่ยวเขาใหญ่ หลายคนก็จะพุ่งตรงไปทางเส้นของนครราชสีมาเป็นหลัก เพราะเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อีกทั้งยังมีพื้นที่อุทยานฯครอบคลุมในอำเภอปากช่องและอำเภอวังน้ำเขียว สำหรับการเที่ยวเขาใหญ่ในโซนนครราชสีมาจุดเด่นอยู่ตรงที่มีที่เที่ยวเขาใหญ่ให้เลือกเที่ยวหลากหลายเส้นทาง ตอบโจทย์ทั้งคนอยากใกล้ชิดธรรมชาติ หรือสายชิลตามหาคาเฟ่เก๋ ดีไซน์สวย รวมมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้เลือกกันอย่างจุใจ

การเดินทางกรุงเทพ-นครราชสีมา
รถส่วนตัว
สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ วิ่งบนถนนพหลโยธิน ผ่านรังสิต ประตูน้ำพระอินทร์ สระบุรี เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพ ก่อนถึงอำเภอปากช่อง บริเวณ กม.56 ชิดซ้ายขึ้นสะพานลอยไปตามถนนธนะรัชต์ ทางหลวงหมายเลข 2090 ถึง กม.23 จะพบด่านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เดินทางต่อไปอีก 15 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ รวมระยะทางประมาณ 205 กิโลเมตร

หรือใช้ถนนพหลโยธิน เลี้ยวขวาบริเวณรังสิต เข้าทางหลวงหมายเลข 305 สู่ตัวเมืองนครนายก แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) ถึงสี่แยกศาลนเรศวรเลี้ยวซ้ายตามเส้นทางปราจีนบุรี-เขาใหญ่ ผ่านด่านตรวจค่าธรรมเนียมบริเวณเชิงเขาแล้วเดินทางต่อ จนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ รวมระยะทางประมาณ 190 กิโลเมตร

รถโดยสารประจำทาง จากสถานีขนส่งหมอชิตนั่งรถทัวร์ปรับอากาศมาลงปากช่อง หรือขึ้นรถตู้ กรุงเทพฯ-ปากช่อง ค่ารถคนละ 160 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 ชม. และเมื่อมาถึงปากช่องสามารถเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับเที่ยวเขาใหญ่ได้เลย ค่าเช่ารถประมาณวันละ 300 บาท แต่สำหรับใครที่ขับรถไม่แข็งแล้วอยากเข้าไปเที่ยวอุทยานฯ เพื่อความปลอดภัยแนะนำเหมารถเข้าไปดีกว่า

รถไฟ สามารถขึ้นรถไฟมาลงที่สถานีปากช่อง

จากปากช่องไปเขาใหญ่ยังไง? สามารถนั่งรถโดยสารประจำทางปากช่อง-เขาใหญ่ โดยรถออกทุก 30 นาที ค่ารถคนละ 30 บาท แต่รถจะไปส่งถึงแค่ปากทางเข้าอุทยานฯ ตรง กม.ที่ 12 จากนั้นค่อยเช่ามอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวต่อกันได้ สำหรับใครที่จะเข้าไปเที่ยวในอุทยานแห่งชาติจะต้องเสียค่าเข้าคนละ 40 บาท รถมอเตอร์ไซค์ 30 บาท และรถยนต์ 50 บาท

แผนที่เที่ยวเขาใหญ่โซนนครราชสีมา

ที่เที่ยวเขาใหญ่ในโซนนครราชสีมา
สำหรับที่เที่ยวเขาใหญ่ในพื้นที่นครราชสีมา หากใครอยากใกล้ชิดธรรมชาติแนะนำต้องเข้ามาภายในอุทยานฯ ซึ่งมีจุดต่าง ๆ ให้ได้เลือกแวะเที่ยว เช่น น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ที่นิยมมาชมความสวยงามของธารน้ำที่ตกมาจากหน้าผาสูง ถึงแม้จะไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ แต่ได้มาสูดอากาศดี ๆ สัมผัสละอองน้ำ ก็รู้สึกสดชื่นสุด ๆ แล้ว

สดชื่นกับละอองดับร้อนที่น้ำตกเหวสุวัต

ส่วนใครเป็นสายส่อง ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีหอดูสัตว์ที่ลงมากินดินโป่งทั้งหมด 3 แห่ง คือ หอดูสัตว์หนองผักชี, หอดูสัตว์มอสิงโต และ หอดูสัตว์คลองปลากั้ง ซึ่งหากดวงดีก็จะได้เห็น กวาง ช้างป่า กระทิง ลงมากินดินโป่ง

ภาพช้างป่าลงกินดินโป่ง

นอกจากนี้บริเวณใกล้ ๆ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ยังมีสถานที่ให้แวะเที่ยวกันต่อเช่น สระน้ำผุด เขาใหญ่ ที่เที่ยวนครราชสีมา โดยจุดเด่นของที่นี่คือ สระน้ำที่มีสีเขียวอมฟ้าคล้ายกับสระมรกตในจังหวัดกระบี่ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะนิยมชวนครอบครัวไปนั่งปิกนิกท่ามกลางความร่มรื่มของต้นไม้ พร้อมกับลงแช่ตัวในสระน้ำใส ๆ

สระน้ำผุด มีสีเขียวอมฟ้าคล้ายกับสระมรกตในจังหวัดกระบี่
นักท่องเที่ยวลงแช่ตัวในสระน้ำใส ๆ

แล้วไปเพลิดเพลินกันต่อที่ Village Farm & Winery ไร่องุ่นชื่อดังแห่งวังน้ำเขียว เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรครบวงจร ที่มีทั้ง ไร่องุ่น โรงบ่มไวน์ ร้านค้าของฝากผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่น และพิพิธภัณฑ์เครื่องมือต่างๆ นอกจากนี้ทางฟาร์มมีจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมโรงบ่มไวน์และกระบวนการผลิตไวน์ รวมถึงปั่นจักรยานชมไร่องุ่น สูดอากาศเย็น ๆ ท่ามกลางภูเขา ส่วนใครรู้สึกติดใจที่เที่ยวเขาใหญ่และยังไม่อยากกลับแนะนำให้อยู่เที่ยวต่อกับ 42 ที่เที่ยวเขาใหญ่ วังน้ำเขียว สำหรับถ่ายรูป อัปเดต 2019 กันได้เลย

บรรยากาศไร่องุ่นที่ Village Farm & Winery
ปั่นจักรยานเที่ยวชมไร่องุ่น

เที่ยวเขาใหญ่ในโซนปราจีนบุรี

“ปราจีนบุรี” อีกหนึ่งจังหวัดที่มีพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ครอบคลุมในอำเภอนาดี อำเภอกบินทร์บุรี อำเภอประจันตคาม และอำเภอเมือง ซึ่งบอกได้เลยว่าที่เที่ยวปราจีนบุรี ก็สวยงามและน่าเที่ยวไม่แพ้ที่เที่ยวเขาใหญ่ในโซนอีก 3 จังหวัดแน่นอน

การเดินทางกรุงเทพฯ-ปราจีนบุรี
รถส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ แนะนำใช้ทางหลวงหมายเลข 3481 ผ่านอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา จนถึงอำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี รวมระยะทางประมาณ 70 กิโลเมตร

รถโดยสารประจำทาง สามารถขึ้นที่สถานีขนส่งหมอชิต มีรถทัวร์ปรับอากาศกรุงเทพฯ-ปราจีนบุรี และรถตู้ไปปราจีนบุรีในหลากหลายเส้นทาง ราคาประมาณ 100 บาท มีรถออกทุกชั่วโมง

รถไฟ สามารถนั่งรถไฟมาลงสถานีกบินทร์บุรี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง

แผนที่เที่ยวเขาใหญ่โซนปราจีนบุรี

ที่เที่ยวเขาใหญ่ในโซนปราจีนบุรี
เที่ยวเขาใหญ่ในโซนปราจีนบุรีกันแบบสายลุยก็ต้องไปล่องแพยางที่ แก่งหินเพิง ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ล่องแก่งยอดนิยมอันดับต้น ๆ ช่วงที่เหมาะสำหรับการล่องแก่ง คือ กรกฎาคม-พฤศจิกายน โดยไฮไลต์ที่นี่คือ นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นเต้นไปกับการผจญภัยท่ามกลางสายน้ำและแก่งสำคัญ ๆ ทั้งหมด 7 แห่ง ได้แก่ แก่งหินเพิง, แก่งผักหนามล้อม, แก่งวังบอน, แก่งลูกเสือ, แก่งวังยาว, แก่งวังไทร และแก่งงูเห่า ซึ่งใช้เวลาในการล่องแก่งประมาณ 30 นาที-1 ชั่วโมง 30 นาที ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำ

ภาพนักท่องเที่ยวล่องแก่งที่แก่งหินเพิง

น้ำตกเขาอีโต้ อีกหนึ่งที่เที่ยวปราจีนบุรีที่น่าสนใจ โดยจุดเด่นของน้ำตกคือ ธารน้ำที่ไหลลดระดับกันลงมาเป็นชั้น ๆ ผ่านโขดหินน้อยใหญ่รูปร่างแปลกตา ที่สำคัญสามารถลงเล่นน้ำได้ และหากมีเวลาอยากให้แวะไปเที่ยวชมต้นกำเนิดของน้ำตกสายนี้ที่ อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ ซึ่งไม่เพียงเป็นต้นธารของน้ำตกเขาอีโต้เท่านั้น ยังมีวิวสวย ๆ ให้ได้ชมอีกด้วย

สาว ๆ ใครอยากถ่ายรูปสวยแวะไปเลยไม่ต้องรอช้าที่ ดาษดาแกลอรี อาณาจักรของคนที่รักดอกไม้ โดยที่นี่จะมีดอกไม้นานาชนิด ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตามเทศกาล หรือฤดูกาล นอกจากจะชมดอกไม้อย่างเต็มอิ่มแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมเวิร์คช็อปให้สร้างสรรค์งานและนำกลับบ้านได้อีกด้วย เสร็จแล้วไปเดินเล่นถ่ายรูปกลางทุ่งดอกหงอนนาคที่ออกดอกสีม่วงในช่วงหน้าฝนกันต่อที่ ไร่ศักดิ์สุภารีสอร์ท ซึ่งเป็นที่เที่ยวปราจีนบุรีที่ไม่อยากให้พลาด

ภายในดาษดามีการจัดแสดงดอกไม้ที่สวยงาม
มุมถ่ายรูปสวย ๆ ภายในดาษดา
เดินเล่นถ่ายรูปสวย ๆ กลางทุ่งดอกหงอนนาค
ทุ่งดอกหงอนนาคจะออกดอกสีม่วงในช่วงหน้าฝน

เข้าเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่เป็นคลังความรู้เกี่ยวกับการแพทย์แผนไทย ตำรายาสมุนไพรโบราณ การแพทย์แบบพื้นบ้านสมัยเก่า และยังมีบริการนวดแผนไทยแบบใช้ลูกประคบอีกด้วย ส่วนใครยังไม่เหนื่อยสามารถไปเที่ยวต่อกับลายแทง ล่องแพ แช่น้ำตก 15 ที่เที่ยวปราจีนบุรี ทริปนี้ไม่อยากให้พลาด!

ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร
ตัวยาและสมุนไพรที่จัดแสดง

ที่พักเขาใหญ่

ไปเที่ยวเขาใหญ่พักที่ไหนดีแนะนำ Glai Gan Place Hotel โรงแรมสระบุรีสไตล์โมเดิร์นราคาเริ่มต้น 800 บาท อยู่ใกล้โรงพยาบาลสระบุรี ภายในห้องพักสะอาดและเป็นส่วนตัว พร้อมกับมีสระว่ายน้ำและบริการเช็ก อิน 24 ชั่วโมง หรือหาที่พักสระบุรีอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ สบายกระเป๋า! 7 ที่พักสระบุรีคุ้มค่าคุ้มราคา

บรรยากาศภายในห้องพัก
โรงแรมอยู่ใกล้โรงพยาบาลสระบุรี

หรือจะเลือกมาพักที่นครนายกกับ มะขาม ฟอร์เรส รีสอร์ท อยู่ติดกับน้ำตกวังตะไคร้ ตกแต่งสไตล์ลอฟต์เท่ ๆ ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นและเย็นสบาย ในราคาเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท นอกจากยังมีโรงแรมและรีสอร์ต อื่น ๆ ให้เลือกพักอีกด้วยกับ 10 ที่พักนครนายก บรรยากาศดี ใกล้ชิดธรรมชาติ

มีมุมระเบียงให้ยืนมองวิวจากห้องพัก
ภายในห้องพักตกแต่งสไตล์ลอฟต์เท่ ๆ
พักผ่อนได้อย่างสบาย ในบรรยากาศเงียบสงบ
บรรยากาศร่มรื่นและอยู่ติดริมแม่น้ำ

สัมผัสกลิ่นอายสไตล์อีสานกับที่พักเปิดใหม่ในเขาใหญ่ Isaan-Isan Boutique Resort by Andacura ที่ใช้ผ้าขาวม้าและเครื่องสานจักสานมาเป็นส่วนสำคัญในการตกแต่งรีสอร์ท บวกกับบรรยากาศดี ๆ รอบรีสอร์ต ทำให้ที่นี่น่าเข้าพักสุด ๆ โดยราคาเริ่มต้น 1,500 บาท ส่วนใครเน้นประหยัดอยากได้ที่พักราคาไม่แพง ตามลายแทงนี้เลย รวม 20 ที่พักเขาใหญ่ราคาหลักร้อย งบน้อยก็เที่ยวได้!

ภายในห้องพักกว้างขวาง
ที่พักเปิดใหม่ในเขาใหญ่ที่ตกแต่งไม่เหมือนใคร
บริเวณด้านหน้ารีสอร์ท
ผ้าขาวม้าและเครื่องจักสาน ที่ทางรีสอร์ทนำมาใช้ตกแต่ง

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักปราจีนบุรีแบบครบวงจรแนะนำ เซเรนิตี้ โฮเทล แอนด์ สปา ออนเซ็น กบินทร์บุรี ที่ตอบโจทย์ทุกการผ่อนคลาย ด้วยการตกแต่งเป็นสุดเท่ แถมยังมีสระว่ายน้ำ สปา ออนเซ็น ฟิตเนส ครบครันในราคาเริ่มต้นเพียง 2,100 บาท นอกจากนี้ยังมี 9 ที่พักปราจีนบุรี วันหยุดนี้ต้องไปเช็กอินให้เลือกพักกันอีกด้วย

บรรยากาศภายในรีสอร์ท
ห้องพักกว้างขวางน่านอน
แช่ออนเซ็น

ร้านอาหารเขาใหญ่

เที่ยวเขาใหญ่กันแบบจัดเต็ม ก็ถึงเวลาเติมพลังกันสักหน่อย แนะนำ ครัวบ้านสวน ร้านอาหารไทยชื่อดังในเมืองสระบุรี โดยเมนูเด็ดที่น่าลองคือ หลนปู รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ไม่ออกหวาน แต่มีรสเปรี้ยวของมะขาม และ ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ที่ทอดจนกรอบกินได้ทั้งตัว หากยังไม่อิ่มก็ตามไปชิมกันต่อกับ 5 ร้านอาหารสระบุรี บรรยากาศดี มาทั้งทีต้องไปเช็กอิน!

เมนูแนะนำต้อง หลนปู

ถัดมาที่นครนายกกันบ้างกับ เรือนลอมฟาง ร้านอาหารไทยในบรรยากาศร่มรื่น โดยเมนูแนะนำคือ ต้มยำกุ้งน้ำข้น รสชาติเข้มข้น เปรี้ยวได้ใจ พร้อมกุ้งตัวโตเนื้อสด นอกจากนี้ยังมี 6 ร้านอาหารบรรยากาศดี นครนายก ที่ไม่ควรพลาด ให้แวะไปชิมให้อิ่มท้องกันต่อ

ต้มยำกุ้งน้ำข้น รสชาติเข้มข้น
บรรยากาศภายในร้านร่มรื่น มีมุมสวนช่วยเพิ่มความสดชื่น
ภายในร้านกว้างขวาง นั่งสบาย

ครัวคุณเอ๋ เขาใหญ่ ร้านอาหารที่เขาใหญ่ นครราชสีมา มีอาหารให้เลือกกินหลายแนวมาก ทั้งไทย จีน และยุโรป แต่มาร้านนี้แล้วต้องลอง ต้มยำกุ้ง รสชาติแซ่บจี๊ดจ๊าดถึงเครื่องต้มยำ หรือจะเป็นอาหารอีสานอย่าง ต้มแซ่บเนื้อ ส้มตำปลาร้า ที่ทางร้านทำปลาร้าเอง มั่นใจในความสะอาดได้เลย อยากได้ร้านเด็ด ๆ เพิ่มเติมตามลายแทง 16 ร้านอาหารเขาใหญ่-ปากช่อง บรรยากาศดี ที่ต้องรีบตามไปเช็กอิน!

เต็มอิ่มจุใจ เพราะที่ร้านมีอาหารให้เลือกหลายแนวมาก

เต็มอิ่มกันต่อที่ปราจีนบุรีกับ บ้านริมน้ำ หนึ่งร้านอาหารบรรยากาศดีอยู่ริมน้ำ โดยเมนูแนะนำที่ใครไปแล้วต้องสั่ง คือ กุ้งเผา ที่ทางร้านเลือกใช้กุ้งสด ๆ ตัวโตย่างจนสุก เนื้อกำลังนุ่มดี เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ รวมถึงห่อหมกทะเล ทอดมันปลากราย เมนูที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

กุ้งเผา เมนูแนะนำ
ทอดมันปลากราย ก็ไม่ควรพลาด

เอาเป็นว่าใครพร้อมแล้วจัดกระเป๋าไปลุยกันเลยกับ เที่ยวเขาใหญ่ ไม่เหมือนใคร ต้องไปให้ครบทุกพื้นที่ทั้ง 4 จังหวัด แล้วอย่าลืมแวะไปนั่งชิล ๆ จิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ที่ 20 ร้านกาแฟเขาใหญ่บรรยากาศดี เหมาะไปนั่งชิลชมธรรมชาติใกล้กรุง! และเที่ยวให้สนุกกับ 2 วัน 1 คืน เที่ยวเขาใหญ่ โคราช ที่สำคัญอย่าลืมกดไลก์และติดตามเพจ Wongnai Travel กันไว้ได้เลย เพราะที่มีเรื่องกิน เที่ยว น่าสนใจมาฝากกันอีกแน่นอน

จบทริปเที่ยวเขาใหญ่ แล้วไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กันต่อที่นี่ได้เลย
20 ที่เที่ยวพัทยา เที่ยวหลากสไตล์ในเมืองเดียว! อัปเดต 2019
One Day Trip เที่ยวสมุทรสาครเต็มวัน Have Fun แน่นอน!
30 ที่เที่ยวนครปฐม หนีงานเที่ยวใกล้กรุง เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน!
ทริปฟินกินเที่ยวใกล้กรุงฯ! One Day Trip เที่ยวนนทบุรี