รวมจุดถ่ายรูปไฟในงาน Awakening Bangkok 2018
  1. รวมจุดถ่ายรูปไฟในงาน Awakening Bangkok 2018

รวมจุดถ่ายรูปไฟในงาน Awakening Bangkok 2018

ปลุกเมืองเก่าให้ตื่น เดินชมเมืองเก่ากับจุดถ่ายรูปยามค่ำกับงานไฟที่งาน Awakening Bangkok จุดถ่ายรูปสวยเพียบ อยากได้รูปใหม่ต้องมา!
15 พ.ย. 2019 · โดย

รู้กันว่าย่านเจริญกรุงเป็นย่านเมืองเก่าที่มีเสน่ห์ นอกจากมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ของกินอร่อยเรียงราย ยังเต็มไปด้วยจุดถ่ายรูปเท่ ๆ อัพ Story ทีไรก็มีแต่คนทักมาถามว่าที่ไหน แต่มันจะเป็นยังไงน้า ? และเมื่อย่านเจริญกรุงตอนกลางคืนถูกแต่งแต้มด้วยสีสันจากงานประติมากรรมไฟจะสวยขนาดนี้ วันนี้ Wongnai Travel จะพาไปดูเอง !

Awakening Bangkok : Festival of Lights คืองานเทศกาลไฟที่จัดขึ้นโดย Time Out Bangkok ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นการจัดแสดงงานประติมากรรมไฟกว่า 29 ชิ้น บน 9 จุดตลอดทางถนนเจริญกรุงทั้งเส้น 

อะไรนะ ? 29 ชิ้น ? เจริญกรุงทั้งเส้น ? อย่าเพิ่งตกใจ ขอบอกว่าเราสามารถเดินเก็บได้ทุกจุดภายในเวลา 2-3 ชั่วโมงแบบรวมเวลาถ่ายรูปแล้ว รู้แบบนี้ก็อย่ารอช้า คว้ากระเป๋ากล้องออกไปท่องแสงสีกันเถอะ แอบกระซิบบอกว่าต้องรีบหน่อยนะ เพราะงานนี้จัดถึงวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้เท่านั้น 

Awakening Bangkok
ชาร์ตกล้องให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยค่ะ! 

มาเริ่มกันที่จุดที่ 1 บริเวณ Prince Theatre Heritage Stay หรือโรงละครปรินซ์รามาในอดีตที่ตอนนี้ถูกบูรณะกลายเป็นโรงแรมไปแล้ว มาถึงตรงนี้เราก็สามารถเก็บงานศิลป์ได้ 5 ชิ้นในคราวเดียว บอกเลยว่าแค่จุดนี้ก็สวยมากจนลืมไปเลยว่ายังมีอีกหลายจุดให้ตามล่า

Awakening Bangkok

จุดที่ 1 Rhythm of Reflection โดย Spark Industries

สถานที่: บนเวทีของ Prince Theatre Heritage Stay

เมื่อมองไปบนเวทีที่เคยยิ่งใหญ่ของโรงละครปรินซ์รามา เราจะพบกับเครื่องแก้วหลากหลายชนิดที่วางให้แสงฉายผ่านให้สะท้อนและการหักเหจนเกิดเป็นภาพของแสงที่สวยงาม แสงเหล่านี้แสดงถึงการก้าวไปสู่อนาคตของย่านเจริญกรุงนั่นเอง

Awakening Bangkok

จุดที่ 2 The Crown Pavilion โดย Conscious x Kimbab

สถานที่: บริเวณหน้าเวทีของ Prince Theatre Heritage Stay

ถ้ามองขึ้นไปบนเพดานเราจะเจอกับโคมที่มีใบหน้าของตัวละครในภาพยนตร์ดังที่ทุกคนคุ้นเคยอยู่ ลองใช้เวลามองดู จะมีใครบ้างนะ ?

Awakening Bangkok
บนโคมจะมีใบหน้าของใครบ้างนะ ?

จุดที่ 3 Anywhere โดย Arisara Phumprasop, Nutthawan Saetang, Irene Kanokphitakul

สถานที่: ภายใน Prince Theatre Heritage Stay

เดินมาอีกหน่อยก็จะพบกับเครื่องฉายหนังที่วางอยู่คู่กับไฟ ความหมายของมันไม่ธรรมดาเลย งานชิ้นนี้เปรียบเสมือนกับดักที่ล่อให้คนมุ่งความสนใจไปที่เบื้องหน้าหรือก็คือไฟที่ใช้จัดแสดง โดยลืมมองถึงเบื้องหลังของเรื่องราวที่มีคุณค่าหรือก็คือเครื่องฉายหนังนั่นเอง

Awakening Bangkok

จุดที่ 4 The Spectrum โดย Vawa Studio

สถานที่: หน้าอาคาร Prince Theatre Heritage Stay

ภายนอกตัวอาคารก็มีการจัดแสดงเหมือนกัน ชิ้นนี้เราสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ได้ เป็นการเสนอเรื่องราวของเทคนิคระบบการฉายภาพยนตร์ในอดีตมาหลอมรวมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ เป็นอีกหนึ่งจุดที่ห้ามพลาดเพราะถ่ายรูปออกมาสวยเหมือนอยู่ในโลกอนาคตเลยล่ะ

Awakening Bangkok
Awakening Bangkok

จุดที่ 5 California Dream โดย Splendour Solis Collective

สถานที่: ด้านหน้าอาคาร Prince Theatre Heritage Stay

กระจกและแสงไฟสีน้ำเงินอมม่วงตรงหน้าอาคารเป็นอะไรที่เราชอบที่สุดเลย California Dream จะทำให้เราย้อนนึกถึงเจริญกรุงในช่วงปี 80-90 ยุคที่คนหนุ่มสาวมักจะนัดพบกันที่หน้าโรงหนัง โรงหนังจึงเป็นสถานที่แห่งความฝัน ความรัก และความทรงจำ แค่ไปยืนหน้ากระจกก็สัมผัสได้ถึงความฝันที่สวยงามแล้ว

Awakening Bangkok
Awakening Bangkok

พิกัดต่อไป เราจะเก็บได้อีก 5 ชิ้นกันที่ O.P. Place และ O.P. Garden อาคารทรงนีโอคลาสสิคที่เคยเป็นห้างหรูเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นที่จำหน่ายงานศิลป์ ของโบราณ และของสะสมหายาก อาคารนี้ยังรายล้อมไปด้วยแกลเลอรีน่ารัก ๆ และร้านขายงานศิลปะด้วยนะ ถ้ามีโอกาสได้มาตอนกลางวันอย่าได้พลาดเชียว

จุดที่ 6 Eyes on me โดย From / Object / to studio

สถานที่: หน้าอาคาร O.P. Place

อาคาร O.P. Place แค่มองเฉย ๆ ก็สวยแล้ว แต่งานชิ้นนี้ยิ่งทำให้มันสวยมากขึ้นไปอีกด้วยภาพที่ฉายลงไปบนตัวอาคารซึ่งเป็นตัวแทนความรุ่งเรืองในอดีตของเจริญกรุง ส่วนผู้ชมอย่างเราเป็นตัวแทนของปัจจุบัน ที่เป็นผู้เฝ้ามอง รับรู้ความเป็นไปของอดีตและการขับเคลื่อนช่วงเวลาไปสู่อนาคต

Awakening Bangkok
ไปยืนดูงานได้เพลิน ๆ เลยแหละ

จุดที่ 7 112 Red & YellowTubes โดย Liam Morgan

สถานที่: ในอาคาร O.P. Place

เพียงเดินเข้ามาในอาคาร O.P. Place ก็สัมผัสได้ถึงความอลังการจากแสงของงานชิ้นนี้ หลายคนอาจจะรู้สึกคุ้น ๆ กับหลอดไฟที่ใช้จัดแสดง เป็นเพราะหลอดไฟเหล่านี้นี้สื่อถึงงานวัดบ้านเรานั่นเอง แถมงานชิ้นนี้ประวัติไม่ธรรมดานะจ๊ะ เพราะเคยไปจัดแสดงที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว และครั้งนี้เป็นการจัดแสดงเป็นครั้งแรกที่บ้านเราจ้า

Awakening Bangkok

จุดที่ 8 Under Surveillance โดย The Pagan Pilgrim

สถานที่: บริเวณ O.P. Garden ใกล้กับแกลเลอรีเล็ก ๆ

หลายคนอาจจะรู้สึกกลัวงานชิ้นนี้หน่อย ๆ ซึ่งมันก็ไม่แปลกเลย เพราะงานชิ้นนี้ศิลปินได้จำลองแนวคิดการถูกจ้องมองผ่านกล้องวงจรปิดอยู่ตลอด เวลา อ้อ ทางทีมงานเขาเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมเขียนบรรยายความรู้สึกหลังจากได้สัมผัสประสบการณ์จากงานชิ้นนี้ลงไปบนตัวงานได้ด้วยนะ (แต่ยังไม่เห็นใครเขียน ไม่กล้าเขียนเหมือนกัน)

Awakening Bangkok

มาต่อกันที่บริเวณชุมชนมัสยิดฮารูณและบ้านพักตำรวจน้ำ บริเวณนี้มีจุดถ่ายรูปให้เก็บได้อีก 7 จุดแบบง่าย ๆ เดินไม่ไกลกันเท่าไหร่ ขอเสริมเกร็ดความรู้กันนิดนึงก่อนจะไปชมงานศิลป์ว่าชุมชนมัสยิดฮารูณเป็นชุมชนมุสลิมที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เลยแหละ ส่วนบ้านพักตำรวจน้ำเป็นอาคารไม้เก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใกล้กัน ปัจจุบันเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ และกำลังจะได้ลงทะเบียนเป็นอาคารอนุรักษ์ของกรมศิลปากรด้วย

จุดที่ 9 Elevator โดย At Yeast

สถานที่: กำแพงของอาคาร Swan Hotel ก่อนถึงทางเข้ามัสยิดฮารูณ

ก่อนจะถึงมัสยิดฮารูณ เราจะเจอกับภาพที่ถูกฉายอยู่บนตึกของโรงแรม Swan ซึ่งเป็นโรงแรมเก่าแก่กว่า 50 ปีที่มีการตกแต่งแบบวินเทจให้ความรู้สึกของยุค 50 ผลงานชิ้นนี้แสดงให้เห็นถึงการสัญจรไปมาของคนในโรงแรม โดยใช้ลิฟต์เป็นสัญลักษณ์ของการเดินทางข้ามเวลา

Awakening Bangkok
ไฟที่เปิดสะท้อนลงบนตัวตึกเหมือนกับลิฟต์ลอยอยู่กลางอากาศ
Awakening Bangkok
ลิฟต์ย้อนอดีตท่ามกลางบรรยากาศยามค่ำ

จุดที่ 10 Triangle Light โดย MOD No.2

สถานที่: บริเวณมัสยิดฮารูณ

อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าเจริญกรุงเป็นย่านเก่าแก่ของกรุงเทพ และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีค่าต่อประวัติศาสตร์บ้านเรา ศิลปินเลยสะท้อนคุณค่านี้ผ่านรูปทรงสามเหลี่ยมที่เป็นสัญลักษณ์ของความรู้แจ้ง ส่วนดวงไฟที่ส่องแสงนั้นเป็นอนุสรณ์ของความรุ่งเรืองทางสติปัญญา

Awakening Bangkok
สวย ๆ แบบนี้ เข้าไปนั่งข้างในไม่ได้น้า

จุดที่ 11 Travel Through Times โดย Patamon Nisabodee

สถานที่: บริเวณมัสยิดฮารูณ

งานชิ้นนี้จะพาเราท่องไปทั้งโลกอดีตและปัจจุบันของกรุงเทพด้วยเทคนิค Dicut และ V Laser ลองยืนมองในมุมที่แตกต่างกัน ก็จะเห็นภาพที่แตกต่างกันออกไป

Awakening Bangkok
เข้าไปยืนมองใกล้ ๆ เหมือนจะทะลุมิติไปได้
Awakening Bangkok
หามุมถ่ายรูปเก๋ ๆ ได้อยู่นะ

จุดที่ 12 To Faith โดย BillyTeam

สถานที่: ประตูทางเข้ามัสยิดฮารูณ

เดินเข้ามาถึงหน้าทางเข้ามัสยิดฮารูณเราก็จะเจอกับชิ้นงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานศิลปะของชาวมุสลิม ลวดลายเรขาคณิตและอักษรอาหรับถูกนำมาฉลุลวดลายให้แสงผ่านลอดตัวโคม แสงที่ออกมาบอกเลยว่าสัมผัสได้ถึงความสงบจริง ๆ

Awakening Bangkok

จุดที่ 13 และ 14 Floor Fueng Fah โดย Leftover Studio

สถานที่: บ้านพักตำรวจน้ำ

ฟลอร์เฟื่องฟ้า เพลงที่ทุกคนจะต้องเคยฟัง ถูกนำมาตั้งเป็นชื่องานชิ้นนี้เพราะเป็นการเฉลิมฉลองให้กับบ้านพักตำรวจน้ำที่กำลังจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในอาคารอนุรักษ์จากกรมศิลปากร การเคลื่อนไหวของแสงและเสียงสื่อถึงสมัยก่อนที่บ้านพักตำรวจน้ำมักมีงานเลี้ยงต้อนรับแขกชาวต่างชาติอยู่เสมอ

Awakening Bangkok
ทางเข้าอาจจะน่ากลัวนิดนึง
Awakening Bangkok
แชนเดอเลียร์ไฟด้านในสวยมาก

จุดที่ 15 Oscillate โดย Kawisara

สถานที่: ลานจอดรถของบ้านพักตำรวจน้ำ

งานนี้เน้นการกวัดแกว่งของโคมไฟด้านบนสิ่งของเพื่อการเล่าเรื่องผ่านแสงที่เคลื่อนไหวผ่านสิ่งของเครื่องใช้ที่สื่อถึงความหลากหลายที่ถูกผสมผสานความแตกต่างจนเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน เราสามารถเดินเข้าไปแกว่งโคมไฟได้นะ ลองแกว่งให้ครบทุกอันแล้วออกมายืนดู เห็นเงาสะท้อนของสิ่งของวับแวบไปมา เป็นชิ้นงานที่น่าสนใจอีกชิ้นนึงเลย

Awakening Bangkok

เหนื่อยกันหรือยังคะ? เท่านี้ยังไม่หมดหรอกนะ ยังเหลือจุดถ่ายรูปสุดฮิตที่พลาดไม่ได้ของงานนี้ นั่นก็คือไปรษณีย์กลางบางรักนั่นเอง จุดนี้เราจะเก็บได้ 5 ชิ้นเก๋ ๆ ถ่ายรูปลงมีแต่คนอยากตามรอยแน่นอน ถ้ากล้องแบตใกล้หมดแล้วเตรียมหาที่ชาร์ตด่วน ๆ

จุดที่ 16 Antenna of Letter โดย Living Spirit

สถานที่: หน้าอาคารไปรษณีย์​กลาง​

เมื่อเรามาถึงอาคารไปรษณีย์กลางบางรัก เราก็จะต้องนึกถึงการสื่อสารแบบจดหมายและตัวอักษรใช่ไหม งานชิ้นนี้ก็เลยเปิดโอกาสให้เราได้สื่อสารผ่านตัวอักษร เราสามารถเขียนข้อความเพื่อส่งต่อและเลือกสีสันที่ต้องการได้ด้วยตัวเองเลยล่ะ !

Awakening Bangkok
ตรงกลางจะมีแป้นพิมพ์อยู่ เข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ได้เลยนะ

จุดที่ 17 Holo Light โดย MOD No.1

สถานที่: หน้าอาคารไปรษณีย์​กลาง​

มองไปหน้าทางเข้าอาคาร เราจะเห็นโซนสี่เหลี่ยมที่เต็มไปด้วยผู้คน นั่นก็คือ Holo Light ที่แสดงถึงความสวยงามของตัวอาคารผ่านการเปลี่ยนแปลงของแสงแดด สภาพอากาศ รวมถึงเราเองด้วย บอกเลยว่าเป็นจุดถ่ายรูปที่สวยมาก คนถึงได้อัดแน่นเต็มไปหมดแบบนี้ไง

Awakening Bangkok
จุดนี้ฮิตมาก คนรอแน่นเลยค่ะ
Awakening Bangkok
แต่ก็คุ้มค่ากับการได้รูปมานะ :) 

จุดที่ 18 OPPO R17 Pro presents Seize the Night

สถานที่: หน้าอาคาร​ไปรษณีย์​กลาง​

Awakening Bangkok
นั่นควันอะไร ? อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ นี่คือควันที่พ่นออกมาเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลป์ชิ้นนี้ ที่จะเนรมิตม่านหมอกสีน้ำเงินม่วงให้ทุกคนได้ถ่ายรูปกัน ลองยืนมองจากที่ไกล ๆ จะเห็นเป็นอุโมงค์หมอกเลยแหละ
Awakening Bangkok
เข้าไปใกล้ ๆ ก็จะเห็นอุโมงค์หมอกสวย ๆ แบบนี้

จุดที่ 19 The Uncertainty of the Uniform โดย Saturate Design Studio

สถานที่: ชั้นใต้ดินของอาคารไปรษณีย์​กลาง​

เริ่มเหนื่อยและร้อนกันแล้วหรือเปล่า? เรามาพักผ่อนพร้อมชมงานศิลป์ในห้องแอร์กันก่อนดีกว่า งานชิ้นนี้เป็นห้องมืด ๆ อยู่บริเวณชั้นใต้ดินของอาคาร เมื่อเข้าไปเราจะพบกับการแสดงไฟแบบสื่อผสมที่ให้เราได้มีส่วนร่วมและตีความได้อย่างหลากหลาย วิธีดูงานนี้ง่าย ๆ แนะนำให้ปล่อยใจไปตามแสงสี แล้วตีความงานกันได้ตามใจชอบ และถ้าหายเหนื่อยแล้วก็ลุยต่อกันจ้า

Awakening Bangkok
ได้รูปเท่ ๆ จากตรงนี้มารูปนึงแหละ

มาถึงจุดสุดท้ายกันแล้ว ! เดินมาจากไปรษณีย์กลางไม่ไกล เราจะเจอกับซอยเจริญกรุง 32 ที่เราจะเก็บ 5 ชิ้นสุดท้ายกัน ซอยนี้ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีเพราะว่ามีงานกราฟฟิตีตามกำแพงเต็มไปหมด ตอนกลางวันว่าเท่แล้วนะ พอมีไฟประดับแล้วยิ่งเท่ขึ้นไปอีก

จุดที่ 20 The Lost Traveller โดย Khopfa Chanpensri

สถานที่: ภายในซอยเจริญกรุง 32

เดินเข้ามาในซอยเจริญกรุง 32 ซอยด้านข้างไปรษณีย์กลาง เราก็จะเจองานชิ้นใหญ่ต้อนรับอยู่ นั่นก็คือ The Lost Traveller ที่จำลองสถานการณ์การหลงทางผ่านเสียงของแม่น้ำและรถไฟ งานชิ้นใหญ่ แปลกและเก๋มากเลย

Awakening Bangkok

จุดที่ 21 Areacycle โดย Must Start

สถานที่: ภายในซอยเจริญกรุง 32

ถังขยะหลากสีพวกนี้น่ารักดีใช่ไหมล่ะ ไอเดียเบื้องหลังของงานนี้ คือศิลปินต้องการนำขยะที่ดูไม่มีประโยชน์มาสร้างสรรค์และเพิ่มมูลค่าให้พวกมันดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ลองไปตบมือใส่หลอดไฟดูสิ มันสามารถเปลี่ยนสีตามเสียงตบมือของเราได้ด้วยนะ 

Awakening Bangkok
Awakening Bangkok
Awakening Bangkok

จุดที่ 22 A Way โดย Round and Nine

สถานที่: ภายในซอยเจริญกรุง 32

เดินมาสุดทางก็จะเจอกับบันไดและประตูที่เป็นตัวแทนของความใหม่ที่จะนำพาถนนเจริญกรุงที่เพิ่งสร้างเสร็จไปสู่อนาคตที่ไม่แน่นอน ถ้าจะขึ้นไปเหยียบบันไดโพสต์ท่าถ่ายรูปก็อย่าลืมถอดรองเท้ากันนะ

Awakening Bangkok

จุดที่ 23 Silent Hypnosis โดย Autosave

สถานที่: บนผนังอาคาร Warehouse 30

มาถึงชิ้นสุดท้ายกันแล้ว อาจจะงงกันนิดหน่อยตอนแรก ๆ แต่พอลองหันซ้ายขวาดูจะพบกับจุดที่เราสามารถเข้าไปยืนเล่นกับงานชิ้นนี้ได้แบบ interactive โดยภาพที่ถูกฉายบนตึกจะเปลี่ยนตามการเคลื่อนไหวมือของเรา ถ้าเราเลื่อนมือไปทางไหน ภาพก็จะเลื่อนไปทางนั้น สนุกและเก๋มาก

Awakening Bangkok

เป็นยังไงกันบ้างกับการเดินชมประติมากรรมไฟในย่านเมืองเก่ายามค่ำคืน นอกจากได้รูปสวย ๆ ไปอัพให้เพื่อนอิจฉากันแล้ว ยังได้แนวคิดจากงานศิลป์ไปอีกมากมายอีกด้วย จะเดินเล่นตอนกลางวันแล้วมาดูไฟตอนกลางคืนก็น่าสนใจ มาทั้งทีต้องเดินเที่ยวให้คุ้ม เพราะที่เจริญกรุงมีที่เที่ยวเยอะแยะเต็มไปหมด และอย่าลืมติดตาม Wongnai Travel จะได้รู้ที่เที่ยวใหม่ก่อนใคร เที่ยวก่อนเท่ก่อนนะจ๊ะ !

แผนที่

ใกล้ๆซอยเจริญกรุง 32
Wongnai
Download Wongnai App Free
App StorePlaystore
Follow Us
สำหรับผู้ใช้ Wongnai
ระดับของผู้ใช้ Wongnaiเกี่ยวกับ Wongnai Eliteตารางอันดับของผู้ใช้งานแนวทางปฏิบัติของผู้ใช้งาน
สำหรับร้านหรือธุรกิจ
แจ้งเป็นเจ้าของร้านลงโฆษณากับ Wongnaiระบบจัดการร้านอาหาร (Wongnai POS)รับเดลิเวอรีผ่าน Wongnai x LINE MAN (RMS)บทความเทคนิคการตลาดเช่าพื้นที่ Wongnai Co-Cooking Space
สำหรับสื่อมวลชน
ข่าว Wongnaiปฏิทินกิจกรรม Wongnai Eventโลโก้ Wongnai และวิธีการใช้
ร่วมงานกับเรา
ตำแหน่งที่เปิดรับLife @ Wongnai
เกี่ยวกับ Wongnai
ประวัติบริษัทติดต่อเราศูนย์ช่วยเหลือ
Copyright @2010-2020
Wongnai Media Co., Ltd. All right reserved.
Terms & ConditionsPrivacy Policy
THEN