โรตีเตาถ่านมื้อเช้าแบบคนท้องที่ “โรตีแถวน้ำ” ของดีเมืองภูเก็ต
  1. โรตีเตาถ่านมื้อเช้าแบบคนท้องที่ “โรตีแถวน้ำ” ของดีเมืองภูเก็ต

โรตีเตาถ่านมื้อเช้าแบบคนท้องที่ “โรตีแถวน้ำ” ของดีเมืองภูเก็ต

อยากกินโรตียามเช้าแบบฉบับคนภูเก็ตแท้ๆ ต้องมาที่ “โรตีแถวน้ำ” ร้านเก่าแก่ เปิดมานานกว่า 100 ปี ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ
6 ม.ค. 2017 · โดย
Video at https://www.facebook.com/wongnaiphuket/videos/1172202886229212/

อยู่ดีๆ ก็อยากกินโรตี! เคยเป็นกันไหม? ฮ่าๆ ไม่รู้ว่าเป็นคนเดียวรึป่าว แต่มันอยากกินจริงๆ! เช้านี้ทีมงานวงในภูเก็ต ขอแวะมาทานโรตีก่อนไปทำงานกันก่อนแล้วกันนะคะ มากันที่ร้าน “โรตีแถวน้ำ” บริเวณสี่แยกถนนถลาง-เทพกระษัตรี หรือที่เรียกกันว่า สี่แยกแถวน้ำ ร้านติดถนน หาไม่ยาก

โรตีแถวน้ำ
โรตีแถวน้ำ

เข้ามาในร้านปุ๊บ หาที่นั่งเลยค่ะ ความพิเศษของที่นี่คือ เป็นร้านที่เหมือนสภากาแฟ เป็นที่พบปะของคนภูเก็ตในยามเช้า นั่งอัพเดทข่าวสารกัน ถ้าเข้ามาในร้านแล้วโต๊ะเต็ม แต่ถ้าเห็นเก้าอี้ตัวไหนว่าง ก็สามารถเข้าไปนั่งได้นะคะ คนภูเก็ตใจดีทั้งนั้น อิอิ

โรตีแถวน้ำ
บรรยากาศร้าน "โรตีแถวน้ำ" ดูแฮปปี้ด้วยรอยยิ้มของ "บังโดล" หน้าเตา

“โรตีแถวน้ำ” มีความเก๋าด้วยความเก่าแก่ของที่ร้าน เปิดมานานกว่า 100 ปี ตั้งแต่สมัย "บังหมีด" (พ่อเจ้าของร้าน) และตอนนี้เจ้าของร้านรุ่นปัจจุบัน คือ “บังโดล” ดำเนินกิจการต่อมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 ถือว่าเป็นร้านเก่าแก่ในตำนานของภูเก็ตอีกร้านนึงเลยก็ว่าได้ ใครที่เคยได้มาชิม เป็นต้องติดใจแน่นอน

โรตีแถวน้ำ
โรตีในกระทะ ดูกรอบๆ สังเกตความเก่าแก่จากตัวตะหลิวเหล็ก ก็รับรู้ได้ถึงความเก๋า

เราได้สืบสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ การทำโรตีให้ลูกค้าติดใจจาก “บังโดล” มาแล้ว เขาเล่าว่า “ที่ร้านจะใช้เป็นเตาถ่าน ที่ไม่สามารถที่จะควบคุมความร้อนเองได้เหมือนเตาแก๊ส แต่จะมีความร้อนระอุกว่าเยอะมาก อยากทำให้โรตีกรอบหรือนุ่ม ก็ให้สังเกตจากสีโรตีเองเท่านั้น” เป็นการทำโรตีที่พิถีพิถันในการทำมากๆ ขอดีต้องรอนะคะโรตีแถวน้ำ

โรตีแถวน้ำ
ฉีกแผ่นแป้งโรตีที่ทอดกรอบๆ ให้เป็นชิ้นๆ ด้วยตะหลิวเหล็ก และจาน เพื่อง่ายต่อการกินของลูกค้า เป็นอีกเทคนิคที่ทำให้ลูกค้าติดใจ

ใครอยากโชว์เซียน ให้บอก "บังโดล" ไปเลยว่า “สองหนึ่ง มัสมั่น!” นี่ไม่ใช่นับเลขมัสมั่นนะคะ แต่เป็นรหัสในการสั่งโรตีของร้านนี้ สอง คือ จำนวนของแผ่นโรตี มีตั้งแต่ หนึ่ง สอง สาม แต่ถ้าใครทานจุ จะสั่งสี่ก็ได้นะ ส่วนหนึ่ง คือ จำนวนไข่ดาว แล้วกินคู่กับแกงมัสมั่น

สองหนึ่ง โรตีแถวน้ำ
สองหนึ่ง มัสมั่น

เมนูยอดฮิต ใครไปใครมาก็ต้องสั่ง “สองหนึ่ง” ราคา 30 บาท โรตี 2 แผ่น ไข่ดาว 1 ฟอง ให้เด็ดต้องสั่งแกงมาทานด้วยนะคะ มีให้เลือกทั้งแกงไก่ แกงมัสมั่นไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ แกงเนื้อ และแกงปลา ครั้งนี้ขอชิมเป็น "แกงมัสมั่นไก่" ราคา 40 บาท เสิร์ฟมาเป็นน่องไก่ชิ้นโตเลยค่ะ รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องเทศ

โรตี 2 แผ่น ไข่ดาว 1 ฟอง
สองหนึ่ง  = โรตี 2 แผ่น ไข่ดาว 1 ฟอง
แกงมัสมั่นไก่
แกงมัสมั่นไก่ น่องไก่นุ่มๆ

แต่ถ้าใครไม่เคยมาทาน ที่นี่ก็มีเมนูให้เลือก ทั้งโรตีใส่ไข่, โรตีไม่ใส่ไข่ และทีเด็ดต้อง “โรตีใส่ไข่ดาว” ถือว่าเป็นเมนูเด็ดของที่นี่ แต่เมนู “โรตีไม่ใส่ไข่” ก็เด็ดไม่แพ้กัน

โรตีไม่ใส่ไข่
โรตีไม่ใส่ไข่ ราดนมข้นหวาน โรยน้ำตาล

“โรตีไม่ใส่ไข่” ราคา 20 บาท โรตีแป้งกรอบๆ 2 แผ่น ตัวโรตีด้านนอกกรอบกรุบๆ แต่ด้านมีความเนียวนุ่ม จากการทอดให้กรอบๆ แล้วนำมาตบ และฉีกให้เป็นชิ้นๆ โดยใช้ตะหลิวเหล็ก และจานในการฉีก ราดด้วยนมข้นหวาน โรยด้วยน้ำตาล เคี้ยวเพลินไป

โรตีไม่ใส่ไข่ ราดนมข้นหวาน โรยน้ำตาล
โรตีไม่ใส่ไข่ ราดนมข้นหวาน โรยน้ำตาล เป็นเมนูโดนใจเด็กๆ และผู้ใหญ่หลายๆ คน แป้งกรอบ หวานๆ ฟิน!

นั่งกินโรตีหน้าร้าน บอกได้เลยว่าฟิน! นอกจากโรตีที่ว่าเด็ดแล้ว บรรยากาศที่นี่ก็เด็ดไม่แพ้กัน มองออกไปนอกร้านเป็นถนนเทพกระษัตรี เยื่องๆ ถนนถลางย่านเมืองเก่า กินโรตีเสร็จก็คิดว่าจะขอไปเดินเล่นถนนถลางซักหน่อย ถ้าไม่ติดว่ามีงานรออยู่… กลับออฟฟิศเถอะ! ฮ่าๆ

ฟินยามเช้า
เป็นมื้ออาหารเช้าที่อิ่มเต็มท้องมากๆ 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับร้านอาหารเช้า “โรตีแถวน้ำ” ที่เราพามาฟินกันในเช้านี้ อยากมากันแล้วใช่ไหมล่ะ ก่อนมาให้เตรียมท่องมากันเลยนะคะ “สองหนึ่ง” หรือใครทานจุก็ “สามหนึ่ง” ไปเลย แต่อย่าเผลอหัวเราะ “ห้าห้า” ในตอนสั่งอาหารนะคะ เดี๋ยวต้องกลิ้งกลับบ้านกันไม่รู้ด้วยนะ นอกจากนั้นเรายังมีบทความเกี่ยวกับร้านอาหารเช้ามาให้เลือกกันอีกหลายร้าน กดชมที่นี่ ติดตามข้อมูลเรื่องกินเที่ยวในภูเก็ตแบบเจาะลึกที่คนพื้นที่แนะนำได้ที่เพจ ภูเก็ตหรอยอย่างแรง นะคะ

การเดินทาง

“โรตีแถวน้ำ” เป็นร้านห้องแถวเล็กๆ บนถนนเทพกระษัตรี ตรงหัวมุมสี่แยกแถวน้ำ ตรงข้ามศูนย์รถจักรยานยนต์ฮอนด้า

เปิดให้บริการตั้งแต่ 6.00-12.00 น.แนะนำให้มาก่อน 11 โมงนะคะ ร้านนี้หมดไว

เบอร์โทร : 076-210061

เมนูห้ามพลาด

โรตีแกงไก่, สองหนึ่ง แกงมัสมั่น, โรตีไม่ใส่ไข่

แผนที่

ตรงข้ามศูนย์รถจักรยานยนต์ฮอนด้า
map

การติดต่อ

โรตีแกงมัสมั่นไก่
Phone number : 076-210-061
สี่แยกถลาง-เทพกระษัตรี หรือสี่แยกแถวน้ำ ถนนเทพกระษัตรี,เมืองภูเก็ต