“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ” ตำนานกว่า 40 ปี ลูกชิ้นปลาขั้นเทพย่านบางขุนนนท์
  1. “ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ” ตำนานกว่า 40 ปี ลูกชิ้นปลาขั้นเทพย่านบางขุนนนท์

“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ” ตำนานกว่า 40 ปี ลูกชิ้นปลาขั้นเทพย่านบางขุนนนท์

เทพจริงเรื่องลูกชิ้นปลา! พบกับสารพัดเมนูปลาน่าลอง “ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ” ใช้มือปั้นล้วน ๆ ทำกันทุกวัน สดใหม่ ไร้สาร เริ่มต้นชามละ 45 บาทเท่านั้น!
2 มี.ค. 2018 · โดย

เมื่อเดินทางเข้ามาย่านบางขุนนนท์ ถึงจะเป็นเส้นทางสั้น ๆ แต่ก็มีร้านอาหารในตำนานมากมายที่นักชิมตัวจริงไม่ควรพลาด และเมื่อนึกถึงร้านก๋วยเตี๋ยวปลาเจ้าดังของย่านนี้ ก็ต้องขอยกตำแหน่งนี้ให้กับ “ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ” ที่เมื่อเข้าใกล้ช่วงเที่ยง จำนวนผู้คนที่เข้ามาในร้านนั้น เยอะ! จนหาเก้าอี้กันแทบไม่ได้เชียวล่ะ

“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”
“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ” อยู่ปากซอยบางขุนนนท์ซอย 21ภายในร้านกว้างขวาง รองรับได้หลายที่นั่ง ฝาผนังก็จะเห็นภาพหนังสือพิมพ์เขียนคอลัมน์เกี่ยวกับร้าน ซึ่งทางร้านตัดแล้วใส่กรอบไว้อย่างดีแขวนไว้เต็มร้านเลย

ที่ครองใจลูกค้ามานานกว่า 40 ปีคงหนีไม่พ้นความเด็ดดวงของลูกชิ้นปลาแท้ที่เหนียวแน่นหนึบแบบไม่ผสมแป้ง แต่กว่าจะได้กินลูกชิ้นเด็ด ๆ แบบนี้ ทางร้านต้องนำเนื้อปลามาผ่านกรรมวิธีในหลาย ๆ ขั้นตอน แต่ที่สำคัญคือ “การใช้มือปั้นล้วน ๆ”

“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”

ถึงคนจะเยอะ (ทั้งซื้อกลับบ้านและคนเดินเข้าออกในร้าน) แต่พนักงานก็บริหารได้ดี เมื่อน้องหลุมดำจับจองที่นั่งได้แล้ว ก็เจอเข้ากับ “คุณเตียง” น้องสาวของนายเนี๊ยบ ที่เข้ามาจดออร์เดอร์ค่ะ ได้โอกาสก็ขอสอบถามความเป็นมาเสียหน่อย เลยทราบว่าการทำลูกชิ้นปลา นายเงี๊ยบจะคัดจากเนื้อปลา 3 ชนิด ปลาหางเหลือง ที่มีคุณสมบัติทำให้ลูกชิ้นมีความกรอบ, ปลาอินทรี ทำให้ลูกชิ้นมีความนุ่มเหนียว และปลาดาบลาว เพิ่มความหวานให้ลูกชิ้น หลังจากนั้นก็เอาไปนวดให้คละเคล้ากัน ใส่เกลือป่นจากอ่าวไทยและน้ำแข็งขณะที่นวด เป็นเคล็ดลับที่ทำให้รสชาติและอุณหภูมิของปลาไม่เปลี่ยน และเมื่อจะปั้นให้เป็นลูกชิ้นต้องใช้แรงงานคนเท่านั้น เพื่อความเหนียวนุ่มนั่นเอง

“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”
“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”

จริง ๆ แล้วครอบครัวของนายเงี๊ยบเปิดร้านขายของชำในย่านเจ้าพ่อเสือ ซึ่งย่านนั้นถือว่าเป็นแหล่งผลิตลูกชิ้นปลาดี ๆ เลยล่ะ นายเงี๊ยบเป็นคนที่ชอบกินลูกชิ้นปลามาก กินแล้วจะรู้ทันทีว่า ลูกไหนดีหรือไม่ดี นายเงี๊ยบเลยมีความคิดที่อยากจะทำลูกชิ้นปลาขาย ซึ่งสูตรในการทำลูกชิ้นนั้นก้ได้มาจากผู้ใจบุญท่านหนึ่งที่คอยชี้แนะให้ นายเงี๊ยบเอามาปรับสูตรจนได้รสชาติที่สมใจไม่เสียชื่อคนรักลูกชิ้นปลา ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 นายเงี๊ยบเปิดร้านครั้งแรกที่ศาลเจ้าพ่อเสือ เป็นจุดเริ่มต้นของ “ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ” แต่ด้วยรสชาติที่ถูกปาก คนก็แห่มากินที่ร้านเยอะขึ้น นานเข้าร้านก็เลยดูคับแคบไป จึงย้ายร้านมาที่บางขุนนนท์ ด้วยพื้นที่ที่กว้างขวาง ทำให้รองรับคนมากขึ้น เมื่อขายได้มากขึ้นจึงเปิดเพิ่มอีกสาขาคือพุทธมณฑลสาย 4 นั่นเอง คุณเตียงย้ำว่า “ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ” มีแค่ 2 สาขาเท่านั้น ไม่มีแฟรนไชส์ค่ะ 

“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”
“อยากกินของดี อย่าไปผิดที่นะ” คุณเตียงพูดเน้น ๆ
“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”
เกี๊ยวปลาร้อน ๆ ด้านในมีน้ำซุปด้วยนะ ยิ่งกินยิ่งชอบ
“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”
ลูกชิ้นปลาเด้ง ๆ ไม่ใส่ชูรส ไม่ใส่สารกันบูด  เริ่มต้นชามละ 45 บาท ใครลองก็ถูกใจทั้งนั้น~
“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”
เส้นบะหมี่ก็หอมไข่ ซดแล้วลื่นคอมาก น้ำซุปก็ร้อน กมกล่อมลืมเครื่องปรุงไปเลย

ทางร้านมีเส้นให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เส้นใหญ่, เส้นเล็ก, บะหมี่, เส้นหมี่ขาว, เกี้ยมอี๋, เส้นเซี่ยงไฮ้, วุ้นเส้น, เกี๊ยวปลา, เกาเหลา, เส้นหมี่ปลา สามารถเลือกปริมาณได้ 3 แบบ ธรรมดา, พิเศษ, เครื่องมาก (แนะนำเครื่องมาก เพราะเต็มอิ่ม สะใจสุด ๆ เลยค่ะ) น้ำซุปกลมกล่อม ไม่ต้องปรุงเพิ่มใด ๆ ถ้าอยากได้รสจัดแค่ใส่พริกลงไปเล็กน้อย รสชาติก็ลงตัวแล้ว แถมร้อนจนควันขึ้นขโมง ซดหมดถ้วยก็ยังร้อนอยู่เลย

“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”
เส้นปลาก็ไม่ธรรมดา เด้งหนุบหนับ เทกซ์เจอร์ไม่เหมือนร้านอื่น ๆ เลยล่ะค่ะ
“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”
แค่เห็นก็รู้แล้วว่าเด้งขนาดไหน
“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”
คนรักลูกชิ้นไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง
“ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ”

เมื่อมองไปรอบ ๆ ร้าน “ลูกชิ้นปลาและเกี๊ยวปลา” คือสิ่งที่ทุกโต๊ะขาดไม่ได้จริง ๆ น้ำซุปร้อน ๆ เครื่องแน่น ๆ เส้นที่ลวกมากำลังดีไม่เละจนเกินไป กี่ชามก็ไม่เคยพอ ใครอยากตามรอยตำนานที่ไม่มีวันตาย “ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ” คืออีกหนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาดค่ะ :)

เมนูห้ามพลาด

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา, เกี๊ยวปลา, เส้นปลา
คุณเตียง
OWNER'S MESSAGE
คุณเตียง
น้องสาวนายเงี๊ยบ
อยากกินลูกชิ้นปลาอร่อย ๆ ต้องที่ร้านลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบเท่านั้น

แผนที่

ปากซอยบางขุนนนท์ซอย21
map

การติดต่อ

ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ บางขุนนนท์
Phone number : 02-433-2092, 02-424-8767
61/43, ซอยบางขุนนนท์ 21, บางขุนนนท์, กรุงเทพมหานคร, 10700, ประเทศไทย,บางกอกน้อย