พาบุก!  “Lhong 1919” แลนด์มาร์กริมน้ำแห่งใหม่สไตล์ไทย-จีนสุดชิค
  1. พาบุก! “Lhong 1919” แลนด์มาร์กริมน้ำแห่งใหม่สไตล์ไทย-จีนสุดชิค

พาบุก! “Lhong 1919” แลนด์มาร์กริมน้ำแห่งใหม่สไตล์ไทย-จีนสุดชิค

เตรียมชุดจีนให้พร้อมแล้วออกไปดื่มด่ำประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีนที่เพิ่งตื่นฟื้นขึ้นย่านคลองสาน พร้อมเต็มอิ่มร้านอาหารเปิดใหม่ที่แลนด์มาร์กริมน้ำ @Lhong 1919
8 พ.ย. 2017 · โดย

เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาวาฬเห็นเพื่อน ๆ ในโซเชียลโพสต์รูปตึกเก่า ๆ สไตล์ไทยจีนดูงามวิจิตรเต็มหน้าฟีดไปหมดเลย ทั้งภาพวาดสาวชาวจีนบนผนัง ภาพโคมไฟสีแดงสวยอร่าม สืบไปสืบมาได้ความว่าสถานที่แห่งนั้นคือ Lhong 1919 แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่อนุรักษ์และบูรณะประวัติศาสตร์ไทย-จีนตั้งแต่สมัย ปีพ.ศ. 2393 โดยตระกูลหวั่งหลีผู้ครอบครองที่ดินปัจุบัน เพื่อไปพิสูจน์ความงดงามอันเก่าแก่นี้วาฬต้องชวนเพื่อนสาวพกกล้องออกลุยแล้วล่ะค่ะ

หน้าทางเข้า Lhong 1919
ปี 1919 คือปีที่ตระกูลหวั่งหลีได้รับดูแลที่ดินแห่งนี้จากตระกูลพิศาลบุตร

เดิมที Lhong 1919 เป็นทั้งท่าเรือกลไฟ โกดังเก็บสินค้าและแหล่งค้าขาย รวมทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของคนไทยเชื้อสายจีนด้วย โดยตัวอาคารถูกออกในลักษณะจีนโบราณมีชื่อเรียกว่า ซาน เหอ ย่วน อาคารสองชั้น 3 หลังเชื่อมต่อกันเป็นรูปตัว U ด้านหน้าเปิดโล่งหันหน้าเข้าหาฟ้า ดินและน้ำ โดยมีอาคารตรงกลางเป็นที่ประทับของศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (MAZU) ซึ่งสันนิษฐานว่าถูกอัญเชิญมาจากประเทศจีน โดยความพิเศษคือ เป็นศาลเจ้าแม่ทับทิมแห่งเดียวในประเทศไทยที่เป็นที่ประทับครบทั้งสามปางคือ ปางเด็ก ปางผู้ใหญ่และปางเทพ ซึ่งเราสามารถเข้ามากราบไหว้ขอพรหรือทำบุญให้หัวใจได้สุขสบาย

ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วใน Lhong 1919
ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วใน Lhong 1919
ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วใน Lhong 1919
ภายในศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ชั้น 2

อีกหนึ่งความพิเศษของที่นี่ก็คือ ภาพวาดเก่าแก่นับร้อย ๆ ปี ตามฝาผนังอาคารที่บันทึกเรื่องราวอันสวยงามของคนในยุคนั้น ซึ่งภาพฝาผนังของอาคารกลางจะเป็นภาพที่เกี่ยวข้องกับความเป็นสิริมงคลซะส่วนใหญ่ ทั้งภาพมังกร วิวทิวทัศน์ และดอกไม้ ส่วนอาคารถัดออกมาจะเป็นเรื่องเล่าวิถีชีวิตของชาวจีน และแทบไม่น่าเชื่อว่าความสวยงามทั้งหมดเหล่านี้ถูกทาสีทับซ้ำแล้วซ้ำเล่าผ่านกาลเวลา ผ่านผู้พักอาศัยที่เปลี่ยนมือมารุ่นต่อรุ่น จนกระทั่งถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งการซ่อมแซมและบูรณะภาพบนฝาผนังใน Lhong 1919 ถูกบูรณะเติมสีลงไปโดยจะไม่วาดเส้นภาพลงไปใหม่เด็ดขาด เพื่อคงความสวยงามและความหมายของภาพจริงตามเดิมและไม่ได้ทำการซื้อไม้ใหม่มาแต่อย่างใด แต่ใช้ไม้เดิมจากตึกในบริเวณเดียวกันมาซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่เป็นไม้แล้วผุพังไป

เมื่อครั้งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมชม และทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเขียนชื่อของพระองค์เป็นภาษาจีนไว้บนภาพที่มีลักษณะคล้ายนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร
เมื่อครั้งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมชม และทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเขียนชื่อของพระองค์เป็นภาษาจีนไว้บนภาพที่มีลักษณะคล้ายนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร
บรรยากาศใน Lhong 1919
ด้านล่างของอาคารเปิดร้านขายของจากดีไซเนอร์ไทย
สตูดิโอให้เช่าใน Lhong 1919
เดินเล่นสบายใจริมน้ำ

นอกจากประวัติศาสตร์ที่น่าดูชมแล้ว Lhong 1919 ยังอัดแน่นไปด้วยร้านรวงสินค้าจากดีไซเนอร์ไทยและร้านอาหารในตึกรามบ้านช่องเก่า เมื่อพูดถึงของกินท้องก็ร้องขึ้นจนได้งั้นเรามาจิบกาแฟแก้วแรกกันที่ เพลินวาน-พาณิชย์ กันดีกว่า ด้วยคอนเซปต์ดั้งเดิมกับรสชาติอาหารของวันวานในร้านเก่าแก่กลิ่นอายไทย-จีน ทุกอย่างของที่ร้านนี้จึงดูลงตัวเอามาก ๆ ผนังผุกร่อนเปลือยให้เห็นอิฐที่ก่อก้อนต่อก้อน แสงแดดที่ลอดผ่านหน้าต่างบานเดิมบานเก่าส่องลงมาให้ความสว่างได้อย่างพอดี วันนี้ได้จิบ ข้างขึ้น (ชาร้อน) (75 บาท) ชาไทยรสเข้มกับนมข้นหวานก้นแก้วที่เมื่อคนเข้ากันแล้วรสชาติชวนเคลิ้มอย่าบอกใคร และ โอวัลตินประสมเย็น (85 บาท) ส่วนผสมที่ลงตัวของกาแฟไทยโบราณและกาแฟเอสเปรสโซแบบฝรั่ง

ข้างขึ้น (ชาร้อน)
ข้างขึ้น (ชาร้อน)
โอวัลตินประสมเย็น
โอวัลตินประสมเย็น

เมื่อได้เติมพลังกับชาร้อนและกาแฟกันไปแล้วก็มีแรงเดินชมกันต่อ ซึ่งทั้งสองอาคารเปิดเป็นร้านค้าจากนักออกแบบไทยมากมาย ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับและของกระจุกกระจิก รวมไปถึงร้านที่จะเปิดใหม่เร็ว ๆ นี้อย่างนวดแผนไทย ส่วนร้านอาหารต่อไปที่อยากแนะนำให้มาลิ้มลองคือ นายห้าง สตรีทฟู้ดไฮโซที่ยกระดับอาหารริมทางได้อย่างน่ากินชวนหิว เมนูวันนี้ขอเลือกเป็น  ไก่ย่างหนังกรอบ (125 บาท) หนังกรอบอย่างจริงจังพร้อมเนื้อไก่นุ่มลิ้นเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว

นายห้าง
ภายในร้านตกแต่งด้วยภาพฝาผนังวิถีชีวิตของนายห้างชาวจีนที่กำลังทำมาค้าขายอยู่ที่ท่าเรือกลไฟ
ไก่ย่างหนังกรอบ
ไก่ย่างหนังกรอบจริงจัง

ส่วนร้านอาหารใน Lhong 1919 สุดท้ายที่อยากพาไปลิ้มลองตั้งอยู่ริมน้ำซึ่งน่าจะถูกใจสายชิลล์ไม่น้อยคือ โรงสีริมน้ำ จาก Iberry ร้านอาหารไทย-อาหารทะเลในบรรยากาศหรูหราริมน้ำที่ให้อารมณ์เหมือนมานั่งกินดื่มในกลาสเฮาส์เก๋ ๆ มีโซนเครื่องดื่มเป็นชา กาแฟและเบเกอรี รวมถึงไอศกรีม Iberry ส่วนอาหารจะเป็นสไตล์ Authentic Thai เมนูที่น่าสนใจเลยคือ เมี่ยงกลีบดอกบัว (230 บาท) กลีบดอกบัวหลวงสีชมพูพร้อมเครื่องเคียงครบครันและน้ำเมี่ยงรสหวานเนื้อข้น และเครื่องดื่ม Taiwan Milk Tea ชานมไต้หวันหอมกลิ่นชารสเข้มมีเฉาก๊วยเคี้ยวหนึบเป็นท็อปปิ้ง

เมี่ยงกลีบดอกบัว ของร้าน โรงสีริมน้ำ
เมี่ยงกลีบดอกบัว 
Taiwan Milk Tea ของร้าน โรงสีริมน้ำ
Taiwan Milk Tea 

แต่ถ้าใครกำลังมองหาพื้นที่สร้างสรรค์หรือพื้นที่ทำงานแห่งใหม่ Lhong 1919 คงจะตอบโจทย์ได้ดี เพราะเร็ว ๆ นี้จะมี Co-Working Space และสตูดิโอให้เช่า ซึ่งทั้งหมดนี้ยังคงเต็มไปด้วยเรื่องเล่าอันสรรค์สร้างผ่านงานศิลปะที่ซุกซ่อนอยู่ตามซอกมุมตึกกับฝาผนังเป็นความลับที่ถูกกระเทาะเปลือกออกมาให้เห็นความงดงามอย่างแท้จริง การมาที่เที่ยวย่านฝั่งธนฯแห่งใหม่นี้คงจะช่วยเติมความชุ่มชื้นและความสุขในหัวใจไม่มากก็น้อยและที่สำคัญยังเป็นพื้นที่ที่ไม่ว่าวัยไหนก็มาเข้าถึงได้ โดยเฉพาะอากงอาม่าที่อยากมากราบไหว้บูชาเจ้าแม่ทับทิมหม่าโจ้ว :)

การเดินทาง

เพื่อน ๆ คนไหนอยากมาดื่มด่ำประวัติศาสตร์ไทย-จีนที่ซุกซ่อนอยู่ย่านฝั่งธนฯ หรืออยากพาอาป๊า อาม๊า อาแปะ อากง อาม่า มาไหว้เทพเจ้าขอพร สามารถขับรถยนต์มาได้ที่ถนนเชียงใหม่ในเขตคลองสาน มีบริการจิดรถให้พร้อม แต่ถ้าสะดวกมาบีทีเอสให้ลงสถานีกรุงธนบุรี แล้วต่อรถเข้ามาที่ Lhong 1919 ได้เลย เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00-22.00 น. (ร้านอาหารและร้านค้า 10.00-22.00 น.) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมอื่น ๆ ได้ที่เฟซบุ๊ก Lhong 1919 

แผนที่

ห้อง 4287 โครงการล้ง 1919 ขั้น 1
Wongnai
Download Wongnai App Free
App StorePlaystore
Follow Us
สำหรับผู้ใช้ Wongnai
ระดับของผู้ใช้ Wongnaiเกี่ยวกับ Wongnai Eliteตารางอันดับของผู้ใช้งานแนวทางปฏิบัติของผู้ใช้งาน
สำหรับร้านหรือธุรกิจ
แจ้งเป็นเจ้าของร้านลงโฆษณากับ Wongnaiระบบจัดการร้านอาหาร (Wongnai POS)รับเดลิเวอรีผ่าน Wongnai x LINE MAN (RMS)บทความเทคนิคการตลาดเช่าพื้นที่ Wongnai Co-Cooking Space
สำหรับสื่อมวลชน
ข่าว Wongnaiปฏิทินกิจกรรม Wongnai Eventโลโก้ Wongnai และวิธีการใช้
ร่วมงานกับเรา
ตำแหน่งที่เปิดรับLife @ Wongnai
เกี่ยวกับ Wongnai
ประวัติบริษัทติดต่อเราศูนย์ช่วยเหลือ
Copyright @2010-2020
Wongnai Media Co., Ltd. All right reserved.
Terms & ConditionsPrivacy Policy
THEN