“ขนมจีบแป๊ะเซียะ” ตำนานขนมจีบรถเข็น 50 ปีแห่งเยาวราช แป้งบางไร้มันหมู
  1. “ขนมจีบแป๊ะเซียะ” ตำนานขนมจีบรถเข็น 50 ปีแห่งเยาวราช แป้งบางไร้มันหมู

“ขนมจีบแป๊ะเซียะ” ตำนานขนมจีบรถเข็น 50 ปีแห่งเยาวราช แป้งบางไร้มันหมู

ตำนานขนมจีบเนื้อหมูเน้น ๆ ไร้มัน สูตรต้นตำหรับจากเมืองจีน พร้อมกับซอสจิ๊กโฉ่สูตรเด็ด กับชายวัย 74 ปี ผู้อยู่มาอย่างเนิ่นนานในเยาวราช @ขนมจีบแป๊ะเซียะ
24 ม.ค. 2018 · โดย

ในวันที่อากาศสดใส รู้สึกว่าว่าง ๆ เลยชวนเพื่อนไปเดินเล่นหาของกินที่เยาวราช ซึ่งเป็นที่เรื่องลือกันว่ามีของกินอร่อย ๆ เพียบ เมื่อไปถึงได้ไปสะดุดตาอยู่ร้านหนึ่ง เป็นรถเข็นขายขนมจีบอยู่หน้าวัดมงคลสมาคม มีอาแป๊ะหน้าตายิ้มแย้มขายขนมจีบ และก็มีผู้คนเข้ามาขอถ่ายรูปด้วย เลยเกิดความรู้สึกว่า ขนมจีบร้านนี้ต้องมีอะไรดี ๆ แน่ ๆ ต้องเข้าไปโดนสักหน่อยแล้ววว

ป้ายวัดมงคลสมาคม
ป้ายวัดมงคลสมาคม
ร้าน "ขนมจีบแป๊ะเซียะ"
ร้านขนมจีบแป๊ะเซียะ อยู่ตรงนี้นะ

เมื่อเข้าไปถึงจึงเข้าไปคุยทำความรู้จักกับอาแป๊ะสักหน่อย ด้วยใบหน้าอันยิ้มเก่งของอาเเป๊ะเลยทำให้เข้าไปคุยได้ง่ายแบบไม่ต้องเกร็ง โดยคนแถวนั้นเรียกว่าอาแป๊ะว่าแป๊ะเซียะ จริง ๆ จุดเริ่มต้นของการขายขนมจีบนั้นเริ่มตั้งแต่สมัยอากง สืบต่อมายังแป๊ะเซี๊ยะเป็นรุ่นที่ 3 ซึ่งอาแป๊ะเองก็ได้ช่วยพ่อขายมาตั้งแต่อายุ 9 ขวบ แล้วออกมาขายเองตอนอายุ 16 จนถึงตอนนี้ก็ปาเข้าไป 74 แล้ว เรียกได้ว่าร้าน “ขนมจีบแป๊ะเซียะ” มีความเก่าแก่และความเก๋าจริง ๆ

ร้าน "ขนมจีบแป๊ะเซียะ"
ลูกค้ากำลังรอซื้อขนมจีบแป๊ะเซียะอยู่ อาแป๊ะก็มีลูกชายคอยช่วยด้วยอีกหนึ่งแรง

แป๊ะเซียะเล่าให้ฟังว่า “เริ่มจากขายแถวสำเพ็งก่อนจะมาขายที่เยาวราช จากหาบขายกลายมาเป็นรถเข็น เมื่อก่อนไม่ค่อยมีคนรู้จัก แต่เมื่อขายไปนาน ๆ ก็เริ่มมีลูกค้าติดและพูดกันปากต่อปากนั่นแหละ ส่วนใหญ่เป็นพนักงานออฟฟิศแถวนี้ จนตอนนี้คนรู้จักมากขึ้น” ทุกวันนี้แป๊ะเซียะขายขนมจีบได้วันละไม่ต่ำกว่า 2,000 ลูกเลยล่ะครับ

"ขนมจีบ" ร้าน "ขนมจีบแป๊ะเซียะ"
จะสั่งใส่กล่องไม่นึ่งกินเองที่บ้านก็ได้นะ

แป๊ะเซียะบอกไว้ว่า ขนมจีบร้านนี้ไม่เหมือนกับที่อื่น เพราะสูตรนั้นได้มาจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ อาแป๊ะรับประกันว่าไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน อีกทั้งทุกอย่างแป๊ะเซียะทำเองทั้งหมด ตั้งแต่การปั้นขนมจีบที่ไส้ข้างในมีแต่เนื้อหมูเน้น ๆ 100% ไม่มีแป้งกับมันผสมเข้าไป จึงทำให้ลูกไม่ใหญ่เท่าร้านอื่น ส่วนน้ำจิ๊กโฉ่ต้มเองกับมือ กระเทียมเจียวถือว่าเป็นทีเด็ดที่แป๊ะเซ๊ยะพูดบ่อยมากเพราะจะไม่นำน้ำมันกากกระเทียมไปปนด้วย และที่สำคัญมีพริกดองราดบนขนมจีบถือว่าเป็นทีเด็ดที่แป๊ะเซียะคิดค้นขึ้นมาเอง

"กระเทียม" ร้าน "ขนมจีบแป๊ะเซียะ"
กระเทียมทีเด็ดของแป๊ะเซียะ

พอฟังอาแป๊ะเซียะพูดขนาดนี้แล้ว ผมถึงกับนิ่งอยู่เฉยไม่ได้ เลยสั่งอาแป๊ะไปว่า “เอา ขนมจีบ 20 ลูกครับ” (ลูกละ 3 บาท)

"ขนมจีบ" ร้าน "ขนมจีบแป๊ะเซียะ"
นับก่อนว่ามีกี่ลูกแล้ว
"ขนมจีบ" ร้าน "ขนมจีบแป๊ะเซียะ"
ราดพริกดองสูตรเด็ดสักหน่อย
"แป๊ะเซียะ" เจ้าของร้าน "ขนมจีบแป๊ะเซียะ"
แป๊ะเซียะกับขนมจีบเนื้อหมูเน้น ๆ 

รสชาติของขนมจีบนั้นพอกัดเข้าไปสัมผัสได้ถึงเนื้อหมูสับเต็ม ๆ เมื่อกินพร้อมกับจิ๊กโฉ่ พริกดองสูตรเด็ด และกระเทียม บอกได้ว่าเข้ากันดีมาก ด้วยความหอมของกระเทียมเจียว บวกกับรสเปรี้ยว ๆ หวานนิด ๆ ของพริกดองและจิ๊กโฉ่ อื้อหืออ ฟิน!

"ขนมจีบ" ร้าน "ขนมจีบแป๊ะเซียะ"
ขนมจีบเนื้อหมูเน้น ๆ ราดจิ๊กโฉ่ พริกดอง และกระเทียม ฟิน ๆ

ขณะนั้นเองผมก็สังเกตว่าซึ้งนึ่งขนมจีบของแป๊ะเซียะเป็นทองเหลือง ทำไมถึงไม่ใช้ซึ้งสแตนเลสกันนะ? ได้คำตอบมาว่า ตั้งแต่สมัยอากงก็ใช้ซึ้งทองเหลืองมาอยู่แล้ว พอถึงสมัยแป๊ะเซียะเอง ก็ใช้ตามอากงมาเหมือนกัน ถึงราคาจะแพงแต่มันก็จำเป็น เพราะซึ้งทองเหลืองนำความร้อนและเก็บความร้อนได้ดีกว่า นั่นก็คือเคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งของแป๊ะเซียะนั่นเอง

"ขนมจีบ" ร้าน "ขนมจีบแป๊ะเซียะ"
ซึ้งทองเหลือง กับขนมจีบหมูเน้น ๆ

แม้แป๊ะเซียะจะอายุ 74 ปี แล้ว แต่ก็ยังสุขภาพแข็งแรง ยิ้มแย้ม มีความสุขกับการขายขนมจีบ ซึ่งแป๊ะเซี๊ยะเองก็อยากจะทำไปเรื่อย ๆ จนเมื่อไหร่ที่รู้สึกไม่ไหว ก็จะส่งกิจการต่อให้ลูกชาย หากใครเป็นคนที่ชื่นชอบขนมจีบจริง ๆ บอกได้เลยว่า “ร้านขนมจีบแป๊ะเซียะ” เป็นร้านที่ไม่ควรพลาด นอกจากจะได้กินขนมจีบต้นตำรับจากเมืองจีนแล้ว ยังได้รอยยิ้มที่จริงใจจากแป๊ะเซียะกลับไปด้วย

"แป๊ะเซียะ" เจ้าของร้าน "ขนมจีบแป๊ะเซียะ"
รอยยิ้มที่แป๊ะเซียะ มอบให้แก่ลูกค้า

การเดินทาง

ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารเยาวราช ก็สามารถแวะไปกิน ร้านขนมจีบแป๊ะเซียะ ลองท้องก่อนได้นะ ร้านตั้งอยู่หน้าทางเข้าวัดมงคลสมาคม ถนนแปลงสนาม ถ้ามาเยาวราชต้องมาลองครับ ร้านเปิดทุกวัน เวลา 11.00 - 18.30 น. 

เมนูห้ามพลาด

ขนมจีบ

แผนที่

แผงลอย หน้าวัดมงคลสมาคม ถนนแปลงสนาม
map

การติดต่อ