ระเบิดรสชาติในปาก! อาหารไทยเน้น ๆ กับเครื่องแกงรสเด็ด @พธู หลักสี่
  1. ระเบิดรสชาติในปาก! อาหารไทยเน้น ๆ กับเครื่องแกงรสเด็ด @พธู หลักสี่

ระเบิดรสชาติในปาก! อาหารไทยเน้น ๆ กับเครื่องแกงรสเด็ด @พธู หลักสี่

จะต้มจะผัดจะทอด ที่นี่มีหมด! ถึงรสถึงชาติแบบไทย ๆ บรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน ที่ร้านพธู หลักสี่
[Ad] • 12 ก.ค. 2017 · โดย

วันนี้มาทำธุระแถวศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะครับ ได้ข่าวว่าแถวนี้มีร้านอาหารดี ๆ ซ่อนตัวอยู่ในซอยกำแพงเพชร 6 ใกล้ ๆ กันด้วย ไม่รอช้า เราหันรถขับมาผ่านซอยแจ้งวัฒนะ 10 ลัดเลาะตามซอยเข้ามา ก็เจอร้านพธู ร้านอาหารไทยที่เก๋ทั้งชื่อ เก๋ทั้งร้าน ใครอยากรู้ว่าเก๋ยังไง ไปดูกันเลยครับ!

หน้าร้านพธู
หน้าร้าน

ขึ้นชื่อว่า “พธู” ที่แปลว่าผู้หญิงที่สวยสะดุดตา ร้านอยู่ในถนนกำแพงเพชร 6 ซอย 5 แยก 6 (ฟังชื่ออาจจะงงหน่อย แต่ไม่ได้มายากขนาดนั้นครับ) รอบข้างเต็มไปด้วยตึกแถวและอาหารตามสั่ง ร้านพธูเป็นตึกสีขาวพร้อมกันสาดลายสวย เดินเข้ามาในร้านก็จะสัมผัสบรรยากาศความโล่งสบาย โปร่งด้วยธีมสีขาวและกระจกใส มีโต๊ะหินอ่อนและเก้าอี้ไม้ชิค ๆ แตกต่างออกมาจากร้านรอบข้างอย่างเห็นได้ชัด เหมือนเป็นเจ้าสาวในชุดสีขาวที่โดดเด่นท่ามกลางผู้คนสมชื่อเลยครับ

บรรยากาศภายในร้านพธู
บรรยากาศภายในร้าน

อาหารของที่ร้านพธูอยู่ในแนวคิดว่า “ทำอาหารเหมือนทำให้คนในครอบครัว” เมนูของที่ร้านก็จะเป็นเมนูที่หลากหลาย โดยส่วนใหญ่เป็นอาหารไทยที่ได้สูตรของครอบครัวเอง รวมถึงมีอาหารภาคใต้รสเด็ดด้วย ต่อให้ยกครอบครัวมากิน ใครอยากมากินอะไรก็จะได้กิน ไม่ต้องแย่งกัน อาหารแต่ละจานนั้นนอกจากจะเป็นสูตรเฉพาะของครอบครัวแล้ว ยังผ่านความใส่ใจของคุณแม่เจ้าของร้านที่คอยควบคุมงานและมาถามไถ่พูดคุยกับแต่ละโต๊ะด้วยตัวเองด้วยครับ

มาดูเมนูของร้านพธูกันเลย จานแรก “กุ้งทอดราดซอสต้มยำ” (250 บาท) มาถึงก็ตะลึงกับความอลังการของจานนี้เลยครับ กุ้งแม่น้ำตัวโตจากชลบุรีสามตัวทอดกรอบ ๆ จัดวางมาในท่าสามทหารเสือโดยที่ตรงกลางเป็นตะไคร้ ประดับจานมาด้วยหัวไชเท้าฝานพับเป็นรูปดอกไม้ กุ้งราดรอสต้มยำเข้มข้น ครบเครื่องต้มยำแบบไทย ๆ ทั้งขิง ข่า ตะไคร้ มะกรูด พร้อมยอดมะพร้าวและเห็ดต่าง ๆ รสชาติจัดจ้านถึงใจครับ

กุ้งทอดราดซอสต้มยำร้านพธู
กุ้งทอดราดซอสต้มยำ
กุ้งทอดราดซอสต้มยำร้านพธู
กุ้งทอดราดซอสต้มยำ

เมื่อกี้เป็นแค่ซอสก็เข้มข้นแล้ว ถ้ามาเป็นแกงเน้น ๆ จะเด็ดขนาดไหน “ต้มยำกุ้งเผามะพร้าวอ่อน” (250 บาท) มาเป็นหม้อไฟกันเลยทีเดียว กุ้งแม่น้ำสด ๆ เผาสุกกำลังหอม ลงแช่ในต้มยำที่คงไม่ต้องบอกว่าครบเครื่องขนาดไหน เข้มข้นถึงเครื่องแกงไทย ตักเข้าปากได้รสเปรี้ยวเค็มเผ็ดเข้ม ๆ พร้อมเทกซ์เจอร์เด้งกรุบของกุ้ง เด็ด!

ต้มยำกุ้งเผามะพร้าวอ่อนร้านพธู
ต้มยำกุ้งเผามะพร้าวอ่อน

ต่อมาเป็น “ปลากะพงสมุนไพร” (380 บาท) ที่แค่ยกมาก็ฟุ้งกลิ่นสมุนไพรแล้ว ปลากระพงตัวยักษ์ (มาจากชลบุรีเช่นกัน) ทั้งตัว ยกมาทอดพร้อมกระชาย ขิง ตะไคร้ ใบโหระพา กระเทียม หอมแดง พริกไทยดำและพริกทอด ทั้งกรอบนอก เนื้อปลาสดเคี้ยวมัน ทั้งหอมเตะจมูกด้วยสมุนไพร เรียกว่าเป็นจานที่กินอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ด้วยครับ

ปลากะพงสมุนไพรร้านพธู
ปลากะพงสมุนไพร
ปลากะพงสมุนไพรร้านพธู
ปลากะพงสมุนไพร

จานนี้เขียวมาแต่ไกล “ทะเลซอสโหระพา” (220 บาท) เป็นของสด ๆ จากทะเลอย่างกุ้ง หมึกและหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวโต ๆ ผัดกับเห็ดชิเมจิในเพสโตซอสโหระพาที่ผสมความเป็นอิตาเลียนกับไทยได้อย่างลงตัว ตกแต่งด้วยพริกสีแดงสดตัดกัน กินเข้าไปแน่นอนว่าจะซึ้งถึงความสดเด้งของอาหารทะเล และกลิ่นหอมโหระพา พร้อมรสเผ็ดเล็ก ๆ ครับ

ทะเลซอสโหระพาร้านพธู
ทะเลซอสโหระพา

สุดท้ายเราจบมื้อของคาวกันด้วย “ปลาหมึกทอดน้ำปลา” (180 บาท) ที่ใช้หนวดปลาหมึกสด ๆ จากจันทบุรีทอดกรอบนอกกรุบใน กินแล้วจะได้เทกซ์เจอร์เด้ง ๆ ของหมึกพร้อมกลิ่นหอมน้ำปลาสูตรเฉพาะที่รสชาติกลมกล่อมผสมรสระหว่างเค็มและหวาน มีความข้นในตัวเองราดมาพร้อม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นนิยามของความฟินเลยล่ะครับ และ “ยำ 3 อนงค์” (180 บาท) หรือยำสามกรอบที่ใช้วัตถุดิบทะเลสด ๆ แต่พูดเลยว่านับ ๆ ดูแล้วไม่สามแน่ ๆ เพราะมีตั้งแต่กระเพาะปลา หมึก หอยนางรม หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กุ้ง ปลากระพงทอดกรอบ (ห้าหกกรอบแล้ว) นำไปยำกับมะม่วง แครอทและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จานนี้นอกจากจะกรอบกรุบแล้วยังมีรสชาติจี๊ดจ๊าดสะใจสมกับที่เป็นยำด้วยครับ กินเล่นก็ได้ กินกับข้าวก็ดี แต่เยอะขนาดนี้ตอนนี้พุงจะแตกแล้ว!

ปลาหมึกทอดน้ำปลา ร้านพธู
ปลาหมึกทอดน้ำปลา
ยำสามอนงค์ ร้านพธู
ยำสามอนงค์

นอกจากนี้ ที่ร้านพธูยังมีของหวานแบบไทย ๆ ให้กินจบมื้อแบบสวย ๆ เย็น ๆ แต่เป็นสูตรที่คุณแม่เจ้าของร้านลงมือทำด้วยตัวเองอย่าง “กล้วยบวชชีข้าวเหนียว” (40 บาท) “กระท้อนลอยแก้ว” (50 บาท) “บัวลอยไข่หวาน” (50 บาท) ด้วยครับ บอกเลยว่าแต่ละจานทำอย่างประณีตจริง ๆ หอมหวนและกินแล้วสดชื่นมาก และเป็นเมนูที่หากินอร่อยแบบนี้ไม่ได้ง่าย ๆ ด้วย!

เมนูของหวานร้านพธู
เมนูของหวาน

มาร้านพธูรอบนี้อิ่มหมีพีมันและฟินกับรสชาติกันตั้งแต่ของทานเล่น จานหลักอย่างอลังการ จนของหวานแบบไทยเก๋ ๆ เรียกได้ว่าเป็นร้านที่แฟน ๆ อาหารไทยห้ามพลาดเด็ดขาดเลยครับ เป้งเองก็คิดว่าถ้ามีโอกาสจะพาครอบครัวมากินกันด้วย น่าจะถูกอกถูกใจที่บ้านไม่น้อยทีเดียวครับ

การเดินทาง

จากถนนแจ้งวัฒนะ เข้าซอยแจ้งวัฒนะ 10 แล้วเลาะเข้ามาตามซอย หรือจากถนนวิภาวดีรังสิตเข้าเลี้ยวเข้าถนนกำแพงเพชร 6 และเลาะตามซอยเช่นกันครับ ร้านอยู่ในถนนกำแพงเพชร 6 ซอย 5 แยก 6

เมนูห้ามพลาด

กุ้งทอดราดซอสต้มยำ, ปลากะพงสมุนไพร, ยำสามอนงค์

แผนที่

map

การติดต่อ

Pa-Tu Cafe & Restaurant หลักสี่
Phone number : 02-573-5488, 02-573-5489
ถนน กำแพงเพชร 6 ซอย กำแพงเพชร 5 แยก 6,หลักสี่