[รีวิว] โจ๊กปรินซ์บางรัก กลิ่นหอมไหม้เกิดจากอะไร! ไขปริศนาความหอมกัน!
  1. [รีวิว] โจ๊กปรินซ์บางรัก กลิ่นหอมไหม้เกิดจากอะไร! ไขปริศนาความหอมกัน!

[รีวิว] โจ๊กปรินซ์บางรัก กลิ่นหอมไหม้เกิดจากอะไร! ไขปริศนาความหอมกัน!

“โจ๊ก” มื้ออาหารสบายท้องที่อยู่คู่ชาวเรามาเนิ่นนาน นึกถึงทีไรก็ชวนอบอุ่นเสมอ เนื้อข้าว หมูสับ เครื่องใน ว่าแล้วก็มาสัมผัสเอกลักษ์ “โจ๊กปรินซ์บางรัก” ไปด้วยกัน!
11 ธ.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้าน "โจ๊กปรินซ์ บางรัก" ได้รับรางวัลนานาชาติถึง 3 ปี ซ้อน!
  • คุณสรัญญา อุณหวัฒนา (ป้าเข่ง) เจ้าของร้านเล่าว่า เป็นหนึ่งในร้านอาหารกรุงเทพฯ ที่นักท่องเที่ยวปักหมุด “ร้านที่ต้องกินก่อนกลับ”  แต่ถ้าใครมาไม่ได้ ก็กดสั่งผ่าน LINE MAN ได้ ที่นี่ 
  • กลิ่นหอมไหม้ที่หลายคนเข้าใจ แท้จริงแล้วไม่ใช่กลิ่นหม้อหรือกระทะไหม้แต่อย่างใด แต่จะเป็นกลิ่นอะไร วันนี้เรามาหาคำตอบกัน
บรรยากาศร้านโจ๊กปรินซ์บางรัก
ขายดิบขายดีตั้งแต่เช้าจรดค่ำ

เสียงกางแผ่นกระดาษฉึบฉับ และมือไม้ที่ชี้ไปมาของนักท่องเที่ยวหน้าร้าน ทำเอาเราที่นั่งอยู่ไม่ห่างออกไปนักต้องหันมอง บ้างเป็นคู่รักหัวสีทอง บ้างเป็นกลุ่มชายหญิงชาวเอเชียน ดูจากเป้ที่สะพายอยู่ด้านหลัง และแผ่นกระดาษในมือก็พอจะดูออก “แบ็คแพ็คเกอร์” ชัวร์ ๆ ไม่มั่วนิ่ม! ซึ่งขณะนี้เป็นเวลาราว 11 โมง ทว่าอาหารในหม้อใหญ่ยักษ์นี้กลับว่างเปล่า เข้าใจแล้วว่า ทำไมสีหน้านักท่องเที่ยวที่ยืนออกันอยู่หน้าร้านถึงดูผิดหวังชะมัด ก็ร้านในตำนานอย่าง “โจ๊กปรินซ์บางรัก” ที่ควรค่าแก่การปักหมุด หมดเกลี้ยงก่อนเวลาอันควรไงล่ะ!

บรรยากาศร้านโจ๊กปรินซ์บางรัก
ใกล้หมดหม้อแล้วจ้า~

ความจริงแล้ว เราเองก็เกือบพลาดท่าเสียทีให้กับลูกค้าที่แหกขี้ตาตื่นตัดหน้าเราไปก่อนเหมือนกัน เพราะชามใบกลมตรงหน้านี้ เป็นโจ๊กก้นหม้อชามสุดท้ายของรอบเช้า! ว่าแล้วก็ต้องขอตัวคุณสรัญญา อุณหวัฒนา หรือป้าเข่ง เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 มานั่งชิทแชทกันเสียหน่อย ว่าเหตุใดทำไมลูกค้าจึงติดใจ

เจ้าของร้านจ๊กปรินซ์บางรัก
ป้าเข่งขณะบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของร้าน

สำหรับร้านในตำนานแห่งนี้ เปิดมาแล้วกว่า 70 ปี ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 2 และ 3 ถึงจะเปิดมานมนานขนาดนี้ แต่ร้านกลับดูใหม่เอี่ยม สะอาด และกว้างขวาง ป้าเข่งเผยว่า “เราเพิ่งย้ายมาได้ไม่นาน เขยิบจากคูหาติดกันนี้เอง เลยถือโอกาสปรับปรุงเสียเลย” ซึ่งก็ช่วยให้นั่งสบายขึ้นเป็นกองจริง ๆ นั่นแหละ แถมจุลูกค้าได้มากขึ้นอีกต่างหาก

บรรยากาศร้านโจ๊กปรินซ์บางรัก
ลีลาเชี่ยวชำนาญของหลานสาว

“โจ๊กปรินซ์บางรัก” ใครได้ยินเป็นต้องร้อง “อ๋อ” กันถ้วนหน้า เพราะมีชื่อเสียงเรียงนามเรื่องรสชาติ เนื้อสัมผัส และสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ กลิ่นหอมไหม้ ที่เดากันไปต่าง ๆ นานา ว่ามีเคล็ดลับจากอะไร ซึ่งร้อยละ 90 นั้น ต่างเข้าใจว่าเป็นกลิ่นไหม้ก้นหม้ออย่างแน่นอน ทว่าวันนี้ เราบุกมาสอบถามป้าเข่งถึงร้าน ป้าเข่งพยักหน้าปนขำ ด้วยคนเข้าใจผิดกันเยอะเสียเหลือเกิน

บรรยากาศร้านโจ๊กปรินซ์บางรัก
หม้อในตำนาน!

ต้องเท้าความก่อนว่า ตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ที่ทำกันมา ก็เป็นโจ๊กธรรมดาทั่วไป เป็นโจ๊กเปล่าใส่ปาท่องโก๋กินเพลิน ๆ แต่เมื่อมาถึงรุ่นป้าเข่ง ก็ทดลองทำในแบบของตนเอง จนเกิดเป็นเอกลักษณ์โดยธรรมชาติ” ซึ่งป้าเข่งเสริมว่า ตนเองไม่ได้ทำอะไรพิสดาร เพียงแต่ขั้นตอนการทำอาจไม่เหมือนร้านโจ๊กเจ้าอื่น “กลิ่นที่ได้นั้น เกิดจากวัตถุดิบที่ร้านนำไปลงต้มพร้อม ๆ กับข้าวเท่านั้นเลย เป็นเพียงกลิ่นหอมจากวัตถุดิบจริง ๆ ซึ่งเป็นกลิ่นที่หลายคนติดใจ กลายเป็นว่าถ้าไม่ได้กลิ่นแบบนี้ ไม่ยอมกินโจ๊กเลยก็มี” ไม่วายพูดเปล่า ย้ำนักย้ำหนาอีกว่า “ความหอมที่ได้ มีสูตรเท่านี้จริง ๆ”

โจ๊กร้านโจ๊กปรินซ์บางรัก
กลิ่นหอมหวนที่หลายคนเข้าใจ แท้จริงแล้วมาจากวัตถุดิบล้วน ๆ

ที่ร้านมีให้เลือกหลายแบบ วันนี้ที่เราแวะไป เราเลือกสั่ง “โจ๊กหมูล้วน / เครื่องใน + ไข่ไก่” (50 บาท) ตัวเนื้อโจ๊กนั้นเนียนละเอียด ทว่ายังคงสัมผัสของความเป็นเม็ดข้าวร่วมอยู่ด้วย และแน่นอน กลิ่นหอมคล้ายกลิ่นกระทะไหม้เตะจมูกเราตั้งแต่คำแรก แซงหน้ากลิ่นพริกไทยไปหลายโยชน์ทีเดียว ส่วนหมูนั้นก็เด้งดึ๋งได้ใจ ป้าเข่งแย้มว่า “เราใช้หมูติดมัน เพื่อที่ว่าหมูจะได้ไม่แห้ง และปรุงรสให้เค็มกำลังดี” ส่วนเครื่องในก็เปื่อยนุ่มแถมไร้กลิ่นคาว ก่อนกวาดจนเกลี้ยง เราเหลือของชอบที่สุดของชามเอาไว้ ก็ไข่ลวกที่สุกเยิ้มถูกใจไงล่ะ! ความมันของไข่แดง เข้ากันได้ดีสุด ๆ กับโจ๊กหอม ๆ และหมูสับรสเค็ม

โจ๊กร้านโจ๊กปรินซ์บางรัก
อดใจไม่ไหวแล้ว!
โจ๊กร้านโจ๊กปรินซ์บางรัก
ขอเบิลเลยได้ไหม?

นอกจากนี้หากใครแวะเวียนมา ก็สามารถสั่งเพิ่มไข่เยี่ยวม้า สั่งแบบแห้ง หรือแบบเกาเหลาก็ย่อมได้ เรียกได้ว่าถูกใจทั้งคนไทย คนต่างชาติ ลูกเล็กเด็กแดง และพนักงานวัยทำงาน หลายคนมุ่งหน้ามาไกลเพื่อตรงดิ่งเข้าร้านนี้โดยเฉพาะ “การเห็นคนมานั่งรอ การเห็นคนกินแล้วชื่นชมจนปากต่อปากไปเรื่อย มันน่าภูมิใจกว่าอะไรทั้งหมด ป้าไม่บอกนะว่าของเราอร่อยหรือดีเด่นกว่าเจ้าไหน เพราะป้าเชื่อว่าทุกเจ้ามีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เรื่องของอาหาร มันเป็นความชอบส่วนตัว มาพิสูจน์กันเอาเองดีกว่า” ป้าเข่งทิ้งท้ายไว้แบบนั้น

เจ้าของร้านจ๊กปรินซ์บางรัก
คุณสรัญญา อุณหวัฒนา หรือป้าเข่ง เจ้าของร้านรุ่นที่ 2

ก่อนกลับบ้าน ภาพสีหน้าของนักท่องเที่ยวที่ผิดหวังยังติดตา จำได้ว่าบางคนถึงกับเอ่ยขอ “เหลือเท่าไหนก็ได้ คำสองคำก็ยังดี อยากลองชิม” ป้าเข่งส่งยิ้มบาง ๆ ให้พร้อมบอก “เห็นแบบนี้ก็หายเหนื่อย คุ้มค่ากับที่เราทุ่มเท มาถึงจุดนี้ได้ มันยิ่งทำให้เรามุ่งมั่น และตั้งใจที่จะทำให้ดีที่สุดต่อไป ขอบคุณลูกค้าที่รักในโจ๊กของเรา” และใช่ … เราเองก็ต้องขอบคุณป้าเข่ง และ “โจ๊กปรินซ์บางรัก” เหมือนกัน อาหารเช้าธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เข้ากับอากาศหนาวเย็นปลายปีช่วงนี้เสียเหลือเกิน~

การเดินทาง

“โจ๊กปรินซ์บางรัก” ร้านอาหารบางรักที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก BTS สะพานตากสิน เดินต่อราว 300 เมตร เท่านั้น อยู่ในซอยเจริญกรุง กรุงเทพมหานคร หากมาจากสาทร สามารถกลับรถใต้สะพานตากสิน เข้าถนนเจริญกรุงมาประมาณ 100 เมตร ร้านอยู่ริมถนน

ติดตามร้านอาหารพร้อมตำนานความเก๋าเพิ่มเติมได้ ที่นี่

เมนูห้ามพลาด

โจ๊กหมูล้วน / เครื่องใน + ไข่ไก่, โจ๊กหมูล้วน / เครื่องใน ใส่ไข่เยี่ยวม้า, เกาเหลาหมูสับ / เครื่องใน (โจ๊กแห้ง)

แผนที่

จากสาทร กลับรถใต้สะพานตากสิน เข้าถนนเจริญกรุงมาประมาณ 100 เมตร ร้านอยู่ริมถนน 100 เมตร ก่อนถึงโรงแรมแชงกรีลา อยู่ด้านขวามือ เยื้องซอยเจริญกรุง44.

การติดต่อ

โจ๊กปรินซ์ บางรัก (รอบเย็น)
Phone number : 0897952629
ซอย เจริญกรุง,บางรัก
ประเภท
Wongnai
Download Wongnai App Free
App StorePlaystore
Follow Us
สำหรับผู้ใช้ Wongnai
คำถามที่พบบ่อยระดับของผู้ใช้ Wongnaiเกี่ยวกับ Wongnai Eliteตารางอันดับของผู้ใช้งานแนวทางปฏิบัติของผู้ใช้งาน
สำหรับร้านหรือธุรกิจ
แจ้งเป็นเจ้าของร้านลงโฆษณากับ Wongnaiระบบจัดการร้านอาหาร (Wongnai POS)รับเดลิเวอรีผ่าน Wongnai x LINE MAN (RMS)บทความเทคนิคการตลาดเช่าพื้นที่ Wongnai Co-Cooking Space
สำหรับสื่อมวลชน
ข่าว Wongnaiปฏิทินกิจกรรม Wongnai Eventโลโก้ Wongnai และวิธีการใช้
ร่วมงานกับเรา
ตำแหน่งที่เปิดรับLife @ Wongnai
เกี่ยวกับ Wongnai
ประวัติบริษัทติดต่อเราแจ้งปัญหา / ร้องเรียน
Copyright @2010-2020
Wongnai Media Co., Ltd. All right reserved.
Terms & ConditionsPrivacy Policy
THEN