1. เกี่ยวกับเรา

เกี่ยวกับเรา


Wongnai (วงใน - wongnai.com) เป็นเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นแอปฯ ค้นหาร้านอาหารอันดับ 1 ของไทยที่มีข้อมูลมากที่สุด ครอบคลุมทั้งร้านอาหาร ร้านเสริมสวยและสปา สูตรอาหาร โรงแรม ที่พัก ที่เที่ยว ปัจจุบัน Wongnai เป็นผู้นำตลาดระบบรีวิวร้านอาหารในไทย โดยมีจำนวนผู้ใช้กว่า 8 ล้านรายต่อเดือน มีฐานข้อมูลมากกว่า 230,000ร้านทั่วประเทศไทยที่อัพเดทตลอดเวลา รวมทั้งยังได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและรีวิวที่มาจากผู้ที่ไปใช้บริการมาจริงเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจ จากสมาชิกที่มีมากกว่า 3 ล้านคนทั่วประเทศ 


เป้าหมายของ
Wongnai

Our Vision - We want to connect people to good stuff - เราต้องการเชื่อมต่อคนไทยเข้ากับสิ่งดีๆทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารร้านเสริมสวยและธุรกิจบริการอื่นๆ

Our Mission - To be a superlifestyle platform that goes IPO in 2019 - เราต้องการเป็นไลฟ์สไตล์แพลตฟอร์มที่จะเข้าตลาดหุ้นในปี 2562

คุณค่าที่เรายึดถือ

Impact กล้าทำงานใหญ่ เน้นที่ผล ไม่กลัวแรงกดดัน

Passion เชื่อมั่นในสิ่งที่บริษัททำ รักความก้าวหน้า เป็นน้ำไม่เต็มแก้วอยู่เสมอ

Speed คิดแล้วทำทันที เรียนรู้จากความผิดพลาดและปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว

Flexible ไม่เกี่ยงงาน ไม่จุกจิก แม้ไม่ใช่หน้าที่ก็ทำเพราะรู้ว่าดีและเหมาะสม


บริการของ Wongnai

Wongnai Food ค้นหาร้านอาหาร และรีวิวโดยผู้ที่ไปกินจริง
Wongnai Beauty ค้นหาร้านเสริมสวย สปา ร้านทำผม และรีวิวโดยผู้ไปมาจริง
Wongnai Cooking เมนูอาหาร สูตรอาหาร ค้นหาเมนูอาหาร วิธีทำอาหาร ทำง่ายๆ ที่บ้าน
Wongnai Delivery สั่งอาหารเดลิเวอรี่ออนไลน์ 24 ชั่วโมง จากร้านอาหารอาหารแนะนำทั่วกรุงเทพฯ  
Wongnai Travel ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว จองที่พัก และจัดทริปการเดินทางของคุณได้ด้วย Wongnai
Wongnai POS by FoodStory ระบบเดียวที่ร้านต้องการ ออกแบบมาเพื่อการเชื่อมต่อร้านอาหารกับ 3 แพลตฟอร์มชั้นนำ: Wongnai, LINE MAN และ SCB Easy

ฟังก์ชันหลักๆ:

ค้นหาร้านอาหาร ร้านเสริมสวยและสปา สถานเสริมความงาม สถานที่ท่องเที่ยวรอบๆ ตัวคุณ สามารถเลือกดูเฉพาะประเภทร้านหรือช่วงราคาที่สนใจ ด้วยระบบแผนที่ที่ใช้ GPS ตามที่อยู่ปัจจุบันของคุณ
ดูข้อมูลร้านอาหาร ร้านเสริมสวยและสปา ที่พักที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และดูรีวิวจากผู้ที่ไปใช้บริการมาจริงเพื่อช่วยในการตัดสินใจ และเลือก follow สมาชิกคนที่เราชื่นชอบได้
โพสท์รีวิวและรูปภาพของร้านเพื่อแบ่งปันให้สมาชิกคนอื่นๆ ได้ดู เข้ามาแสดงความเห็นและพูดคุยได้ พร้อมทั้งดู feed แบบ real-time
ลายแทงร้านอาหาร ร้านเสริมสวยและสปา โดยทีมบรรณาธิการ: รวบรวมร้านที่เราแนะนำ เช่น "5 ร้านสุดโรแมนติกสำหรับวันวาเลนไทน์"
• “Save
ร้านเจ๋งๆ ด้วยการ Save to List เพื่อจดเข้ารายการบันทีกส่วนตัวที่เข้ามาดูภายหลังได้สะดวก
เชื่อมต่อกับ Facebook และ Twitter เพื่อแชร์ร้านเด็ดกับเพื่อน

ความเป็นมา

2010-2012 : Struggle

ยอด ชินสุภัคกุล (CEO), ภัทราวุธ ซื่อสัตยาศิลป์ (CTO), ศุภฤทธิ์ กฤตยาเกียรณ์ (Architect), วรวีร์ สัตยวินิจ (Product Manager) เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกันสมัยเรียนวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังเรียนจบแล้วทั้งสี่คนก็แยกย้ายกันไปทำงานประจำอยู่ช่วงหนึ่ง ยอด (CEO) ได้ไปเรียนต่อ MBA ในสหรัฐฯ ได้พบบริการอย่าง Yelp และใช้อยู่เป็นประจำ เมื่อเห็นว่าไม่มีบริการแบบเดียวกันในเมืองไทย จึงได้ชักชวนเพื่อนๆ มาร่วมกันสร้าง Wongnai และก่อตั้งบริษัทในเดือน กรกฎาคมปี พ..2553

การทำ Wongnai ในช่วงแรกเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะจำนวนร้านยังน้อย และรีวิวยังไม่ค่อยมี ทำให้ users ที่เข้ามาแล้วไม่เห็นประโยชน์และเลิกใช้งานไป เลยยิ่งทำให้จำนวนรีวิวไม่กระเตื้อง เป็นปัญหาไก่กับไข่ที่แก้กันไม่ตก ช่วงนั้น Wongnai จึงต้องรับงานนอก เช่น ทำแอปฯ มือถือ เพื่อหารายได้เข้าบริษัท

2012-2014 : Hypergrowth

Wongnai เริ่มลืมตาอ้าปากได้เพราะว่าคนเริ่มใช้ smart phone กันมากขึ้น มีนักลงทุน (venture capital) มาสนใจตลาดในละแวกนี้มากขึ้น Wongnai ไปประกวด pitching competition และเป็นที่รู้จักมากขึ้นประกอบกับที่ Wongnai ทำเว็บไซต์และแอพฯมาเป็นเวลาประมาณ 2 ปี รวบรวมข้อมูลร้านได้มากขึ้น คุณภาพของ Wongnai ดีขึ้น ทำให้เริ่มมีคนเข้ามาใช้มากขึ้นแบบก้าวกระโดด

ปี 2013 ได้รับ Series A funding จาก Recruit Strategic Partners ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Recruit Holdings บริษัทยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ Hot Pepper ทำให้ Wongnai มีเงินทุนในการพัฒนาโปรดักท์และทำการตลาดมากขึ้น เราจึงเห็นการเติบโตอย่างชัดเจนมากขึ้นไปอีก ภายใน 2-3 ปีนับจากปี 2012 จำนวน users หลักหมื่นเพิ่มเป็นหลักล้านคน จำนวนรีวิวเพิ่มขึ้นหลายเท่า และทราฟฟิคก็เพิ่มขึ้นหลายสิบเท่าเช่นกัน

2014-Now : Expand & Diversify

ช่วงนี้คือช่วงของการขยับขยายธุรกิจไปต่างจังหวัด  และเพิ่มประเภทธุรกิจและบริการให้หลากหลายขึ้น ตอนนี้ Wongnai จึงมีออฟฟิศอยู่ที่เชียงใหม่ ขอนแก่น โคราช ชลบุรี หัวหิน หาดใหญ่ และภูเก็ตด้วย ส่วนธุรกิจนอกจากจะเป็นเรื่อง Food แล้ว เรายังเปิดตัว Wongnai Beauty ในปี 2015,  Wongnai x LINE MAN ในปี 2016 ในปีเดียวกัน ได้รับ Series B funding จาก Intouch ในโครงการ Invent โดยเป็นการทุนครั้งใหญ่ที่สุด และเป็นครั้งแรกที่ VC ในไทย ลงทุนกับ Startup ไทยอีกด้วย , Wongnai Cooking ในปี 2017 และ Wongnai Travel ในปี 2018

หลังจากที่เราได้เชื่อมต่อผู้ใช้เข้ากับธุรกิจและบริการที่หลากหลายแล้ว ในปี 2018 เราได้จับมือกับ FoodStory เพื่อเปิดตัว Wongnai POS by FoodStory ระบบจัดการร้านอาหารที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ประกอบการได้เชื่อมต่อกับผู้บริโภคผ่าน Wongnai รวมถึงแพลตฟอร์มอย่าง SCB Easy และ LINE MAN

ตามดูเบื้องหลังการทำงานของพวกเราชาววงใน ที่ Life@Wongnai